Suýt mất tay vì nhờ "thần y" bó lá chữa gãy xương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sau bó lá 12 ngày, tay nạn nhân xuất hiện nhiều phỏng nước, bàn tay phải sưng nề nhiều, nốt phỏng chảy dịch đục. 

Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), mới đây bệnh viện đã tiếp nhận xử lý một ca bệnh gãy xương tay đồng thời hoại tử phần mềm. Bệnh nhân là một cháu bé nhỏ tuổi tại Hà Nội, cách đây ít ngày cháu bị tai nạn nhưng không đi khám, thay vào đó bố mẹ đưa tới nhà thầy lang nhờ bó lá.

Sau bó lá 12 ngày, tay cháu bé xuất hiện nhiều phỏng nước, gan bàn tay và cổ tay phải sưng nề, nốt phỏng chảy dịch đục.

Tại đây bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp X quang bàn tay phải, kết quả phát hiện có gãy chỏm xương bàn 5 tay phải.

Với tình trạng gãy xương như trên bệnh nhân được chỉ định nẹp bột từ 3-4 tuần. Tuy nhiên bệnh nhân này quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều vì tình trạng nhiễm trùng bàn tay không thể cố định bột trong thời gian dài liên tục, hàng ngày phải thay băng chăm sóc, có thể phải trích tháo dịch.

Theo các bác sĩ, rất may bệnh nhân kể trên chưa phải tháo khớp vì đến bệnh viện kịp thời. Nhiều người khác do bó lá quá lâu dẫn tới nhiễm trùng nặng, lan rộng vào xương nên đã phải cắt cụt chi.

Thực tế đây là ca bệnh không phải hiếm gặp, có những trường hợp gãy xương có chỉ định mổ, thậm chí những ca gãy xương hở phải mổ cấp cứu nhưng người nhà vẫn quyết định cho bệnh nhân về bó lá. Hậu quả, nhiều nạn nhân đã mất tay, chân vì tin vào những bài thuốc nam của các "thần y" tự phong.

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.