Tái hiện nghi lễ đặt tên theo họ Hồ của đồng bào vùng cao A Lưới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhân chứng lịch sử và nghệ nhân đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới (thành phố Huế) đã tái hiện lại nghi lễ đặt tên theo họ Hồ, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
Các già làng, nghệ nhân của đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới tái hiện nghi lễ đặt tên theo họ Hồ
Các già làng, nghệ nhân của đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới tái hiện nghi lễ đặt tên theo họ Hồ

Ngày 19.5, triển lãm “Không gian di sản văn hóa Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế” đã được khai mạc đúng dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2025), kỷ niệm 130 năm Người và gia đình vào Huế sinh sống (1895 - 2025).

Cùng ngày, thành phố Huế đã long trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa lên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Thành phố Huế vinh dự và tự hào là nơi mà Người đã có quãng thời gian 10 năm sinh sống, học tập và tham gia các phong trào yêu nước.

Tái hiện nghi lễ đặt tên theo họ Hồ của đồng bào vùng cao A Lưới ảnh 1

Các nghệ nhân, nghệ sĩ trình diễn những khúc dân ca ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu truyền ở Huế từ thời kháng chiến đến nay

Huế hiện lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, có 4 di tích cấp quốc gia đặc biệt và nhiều di tích lưu niệm cấp thành phố là minh chứng cho khoảng thời gian Người cùng gia đình đã sống, lao động, học tập.

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố Huế và đại diện các Sở, ban, ngành và nhân dân địa phương đã dâng lên Bác những đóa sen tươi thắm, tưởng nhớ công lao to lớn của Người.

Tái hiện nghi lễ đặt tên theo họ Hồ của đồng bào vùng cao A Lưới ảnh 2

Tham quan "Không gian di sản văn hóa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế"

Đảng bộ và Nhân dân thành phố Huế sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, nguồn lực và những thành quả đạt được, quyết tâm xây dựng thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Dịp này, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh thành phố Huế, Sở VHTT đã khai mạc triển lãm “Không gian di sản văn hóa Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế”, giới thiệu đến công chúng gần 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến hệ thống di sản của Người tại mảnh đất Cố đô Huế.

Đặc biệt, tại triển lãm, công chúng được chứng kiến không gian tái hiện thực hành nghi lễ đặt tên theo họ Hồ năm 1969 của đồng bào các dân tộc huyện vùng cao A Lưới. Nghi lễ này đã được các nhân chứng lịch sử, những nghệ nhân người dân tộc thiểu số thực hiện.

Ngoài ra, những khúc ca dao, dân ca ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu truyền tại Huế từ thời kháng chiến đã được các nghệ nhân trình diễn, lan tỏa cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Tái hiện nghi lễ đặt tên theo họ Hồ của đồng bào vùng cao A Lưới ảnh 3

Theo các già làng, được đặt tên mang họ Hồ là niềm vinh dự và tự hào của các dân tộc thiểu số ở A Lưới

Tham gia tái hiện lại nghi lễ đặt họ Hồ, già làng Pi Hôih Cu Lai, dân tộc Cơ Tu ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới cho biết rằng: Hàng chục năm qua, bà con các dân tộc thiểu số ở A Lưới luôn nhớ đến Bác Hồ và mong muốn đặt tên mang họ Hồ.

Người dân xem đây là vinh dự rất lớn, là tình cảm mà đồng bào A Lưới muốn gửi đến Bác. Hiện nay, phần lớn đồng bào các dân tộc thiểu số ở A Lưới đều đặt tên mang họ Hồ. Cùng với đó, bà con cũng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.