Tài phiệt Nga đổ tiền sang Dubai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới tài phiệt Nga đang cố gắng chuyển một số tài sản của họ từ châu Âu sang Dubai để tránh khỏi làn sóng trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây.
Tài phiệt Nga đổ tiền sang Dubai

Dubai, trung tâm tài chính và kinh doanh tự do của vùng Vịnh, từ lâu đã trở thành một thỏi nam châm thu hút giới siêu giàu trên toàn cầu và việc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ​​chối đứng về phía các đồng minh phương Tây hay chính quyền Moscow đã báo hiệu cho các tài phiệt Nga rằng tiền của họ sẽ an toàn ở đó.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Nga và UAE đã trở nên sâu sắc hơn. Bất chấp làn sóng trừng phạt và cấm vận nhắm vào các nhân vật thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, ngân hàng trung ương UAE hiện cho đến nay vẫn chưa đưa ra hướng dẫn về các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong nhiều trường hợp, các tỷ phú Nga đang tìm cách chuyển tiền và tài sản từ Thụy Sĩ hoặc Anh sang Dubai.

Một luật sư hoạt động tại Dubai cho biết công ty của ông đã nhận được câu hỏi từ các doanh nhân Nga về việc làm thế nào để họ có thể chuyển các "khoản tiền rất lớn" trị giá hàng trăm triệu USD tới UAE.

Một chuyên gia quản lý đầu tư cho biết: “UAE là một nơi trú ẩn an toàn, chỉ cách Nga vài giờ bay và hoàn toàn không chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý phương Tây."

Giám đốc một ngân hàng tư nhân cấp cao cho biết nhiều khách hàng Nga đang cố gắng mở thật nhiều tài khoản tại các chi nhánh ở UAE.

Một nguồn tin khác cho biết giới tài phiệt Nga, trước viễn cảnh nền kinh tế trong nước suy sụp, đang tìm cách đổ tiền vào các khoản đầu tư bất động sản hoặc các quỹ không tiết lộ thông tin về quyền sở hữu.

Dubai, một điểm đến du lịch toàn cầu, từ lâu đã trở nên phổ biến với người Nga, thành phố này nằm trong số những điểm đến lý tưởng của du khách và các doanh nhân Nga muốn đến đây nghỉ dưỡng và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

UAE vào năm 2018 đã giới thiệu chương trình thị thực vàng cho các nhà đầu tư và các chuyên gia khác được cư trú trong khoảng thời gian 10 năm.

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy việc Dubai chấp nhận dòng tiền từ Nga sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, các chủ ngân hàng cho biết việc này có nguy cơ gây tổn hại danh tiếng trong bối cảnh nền tài chính phương Tây đang "tẩy chay" Nga.

Một số ngân hàng lớn của UAE đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng. Các ngân hàng hoạt động ở quốc gia vùng Vịnh trước đây đã bị xử phạt vì không tuân thủ các lệnh cấm vận đối với Iran và Sudan.

Tuần trước, cơ quan giám sát tội phạm tài chính toàn cầu (FATF) đã đưa UAE vào "danh sách xám", ám chỉ các khu vực pháp lý phải được tăng cường giám sát.

"Nằm trong danh sách xám, họ (UAE) có lẽ phải cẩn thận hơn mức bình thường. Bây giờ, điều cuối cùng họ muốn là để châu Âu sử dụng điều này như một lý do nữa để giữ họ trong danh sách này", luật sư nói.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, ngành công nghiệp tài sản tư nhân non trẻ của UAE vẫn chưa đạt đến quy mô hay mức độ tinh vi để có thể "hấp thụ" đầy đủ của cải được lưu trữ ở Thụy Sĩ và các nơi cất giữ truyền thống khác.

“Họ có thể nhận một ít, nhưng họ sẽ không thể nhận hết dòng tiền đang chảy tới”, một chuyên gia quản lý đầu tư cho biết.

Theo Reuters
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.