Tái tạo não khủng long nhờ kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học của Vương quốc Anh đã xây dựng lại bộ não của một con khủng long bằng kỹ thuật số, tiết lộ những hiểu biết "đáng ngạc nhiên" về chế độ ăn uống và hành vi của nó.

Loài khủng long Thecodontosaurus.
Loài khủng long Thecodontosaurus.

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật tạo mô hình 3D và hình ảnh tiên tiến, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol đã "xây dựng lại" bộ não của Thecodontosaurus, một loài khủng long từng sinh sống trên đảo Anh cách đây khoảng 205 triệu năm.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng không giống như họ hàng ăn thực vật của nó là Candidocus và Brontosaurus, Thecodontosaurus có thể ăn thịt và đi bằng hai chân.

Antonio Ballell, một nghiên cứu sinh tại Trường Khoa học Trái đất của Đại học Bristol, cho biết: “Phân tích của chúng tôi về bộ não của Thecodontosaurus đã phát hiện ra nhiều đặc điểm hấp dẫn, một số trong đó khá đáng ngạc nhiên.

Ballell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết thêm: “Trong khi các họ hàng sau này của nó di chuyển xung quanh bằng bốn chân một cách thận trọng, phát hiện của chúng tôi cho thấy loài này có thể đã đi bằng hai chân và đôi khi là loài ăn thịt”.

Thecodontosaurus là một loài khủng long có kích thước bằng một con chó lớn và sống vào cuối kỷ Trias.

Hóa thạch lớn của loài khủng long này, còn được gọi là "khủng long Bristol", được phát hiện vào những năm 1800, nhưng các nhà khoa học gần đây mới có thể nghiên cứu chi tiết các mẫu vật mà không cần phá hủy chúng, bằng cách sử dụng các mô hình 3D được tạo ra từ chụp CT.

Các chuyên gia đã trích xuất kỹ thuật số các mẫu xương từ tảng đá, và xác định các chi tiết giải phẫu về não và tai trong của loài khủng long.

“Mặc dù bộ não thực tế đã biến mất từ ​​lâu, phần mềm này cho phép chúng tôi tái tạo lại hình dạng não và tai trong thông qua kích thước của các hốc để lại", Ballell nói.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bộ não của sinh vật này tiết lộ các cấu tạo rất quan trọng cho sự cân bằng, cho thấy rằng loài khủng long này có khả năng di chuyển bằng hai chân.

“Cấu trúc này cũng liên quan đến việc kiểm soát thăng bằng và cử động mắt và cổ, cho thấy Thecodontosaurus tương đối nhanh nhẹn và có thể giữ tầm nhìn ổn định trong khi di chuyển nhanh", Ballell chỉ ra.

Khả năng này cũng có nghĩa là Thecodontosaurus thỉnh thoảng có thể bắt mồi, mặc dù hình thái răng cho thấy thực vật là thành phần chính trong chế độ ăn của chúng. Có thể chúng đã áp dụng thói quen ăn tạp, theo nhận định của nhóm nghiên cứu.

Theo CNN
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.