Tin Mới

Tập huấn trồng rau nhằm cải thiện cuộc sống

[Ngày Nay] - Ông Prem Sahani là một trong 20 học viên tham gia khóa đào tạo trồng rau trái vụ do Trung tâm Học tập Cộng đồng Kala kết hợp với UNESCO tổ chức vào tháng 4/2019. Khóa đào tạo cung cấp nhiều lý thuyết và hoạt động thực hành về sản xuất, bảo quản và quản lý thị trường các loại rau.

Nông dân Nepal ứng dụng khoa học trong nông nghiệp.

“Tham gia khóa đào tạo giúp tôi có thêm kiến thức và tăng thêm thu nhập. Bằng cách áp dụng kiến thức kỹ thuật có được trong khóa đào tạo vào việc trồng rau hàng ngày, tôi đã có thể gia tăng sản lượng”, ông Sahani nói.

Tuy nhiên, việc trồng rau cũng gặp nhiều thách thức. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, Sahani đã trồng cà tím trên cánh đồng của mình, nhưng tất cả cây con đã bị hư hại do nước lũ. Sau đó, ông trồng củ dền, loại củ này lại bị phá hủy do lượng mưa lớn liên tục. Thời tiết đã hai lần làm hư hại cây rau, nhưng ông vẫn không bỏ cuộc và tiếp tục thử trồng bầu ve chai. Những quả bầu ve chai phát triển tốt và giờ đây đã trở thành một điểm thu hút lớn không chỉ của người dân trong làng mà còn của những người đến thăm vùng này.

Kiên nhẫn, quyết tâm và làm việc chăm chỉ chắc chắn mang lại kết quả tuyệt vời. Hiện Sahani trồng cả rau theo mùa và trái vụ, mang lại thu nhập khá. Ông cũng nhận hai ao theo hợp đồng để nuôi cá. Trước khi theo học, thu nhập của ông chỉ đủ trang trải các chi phí cơ bản của gia đình. Sahani và gia đình rất vui vì giờ đây họ đã có nguồn thu nhập tốt nhờ sản xuất rau, họ cũng có thể giúp đỡ cộng đồng của mình.

Giống như Prem Sahani, 9 thực tập sinh khác đã bắt đầu sản xuất rau. Họ trồng các loại rau trái mùa như cà chua và mướp đắng, cũng như các loại rau theo mùa như súp lơ, củ cải và cà tím trong các hầm nhựa.

UNESCO hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm Học tập Cộng đồng nhằm cải thiện tính bền vững và mang lại các cơ hội học tập suốt đời, những hoạt động này cũng góp phần tăng bình đẳng giới và tính hòa nhập. Đây là một phần của chương trình CapED nhằm giải quyết nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất và các đối tượng bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo