Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng cao kỷ lục trong quý đầu của tài khóa 2021

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết thâm hụt ngân sách nước này đã tăng vọt tới 61% trong 3 tháng đầu tiên của tài khóa 2021, tức quý IV/2020, do tổng chi ngân sách vẫn ở mức cao trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN
Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao tại Bộ Tài chính Mỹ cho hay, trong quý IV/2020, ngân sách Chính phủ Mỹ bội chi 213 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước đó, đưa thâm hụt ngân sách lên 573 tỷ USD - mức cao kỷ lục tính theo quý.

Trước đó, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2020 đã tăng hơn 200% lên 3.100 tỷ USD, cũng là mức cao chưa từng thấy và cao hơn gấp đôi so với mức kỷ lục ghi nhận trước đó. Tổng chi ngân sách trong năm 2020 tăng chủ yếu liên quan các chương trình hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Trong số đó có chương trình hỗ trợ theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD, được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 năm ngoái. Tuy nhiên, chi tiêu giảm dần vào cuối năm khi một số chương trình hết hiệu lực.

Theo số liệu thống kê, chi tiêu của Bộ Lao động Mỹ trong quý IV/2020 đã tăng lên 80 tỷ USD do các chương trình trợ cấp thất nghiệp, so với mức 5 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, các chương trình phân phát thực phẩm cho người nghèo cũng khiến Bộ Nông nghiệp bội chi 19 tỷ USD.

Cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố báo cáo cho thấy một số lĩnh vực của kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi hứa hẹn, song bức tranh toàn cảnh nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đan xen nhiều mảng sáng, tối do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trong báo cáo Beige Book khảo sát các điều kiện kinh tế, FED cho biết phần lớn trong số 12 khu vực của Mỹ báo cáo hoạt động kinh tế tăng trưởng, song ở mức "vừa phải", và tỷ lệ tham gia lao động tăng - dù chậm. Trong khi đó, doanh số nhà ở vẫn tăng mạnh và hoạt động sản xuất duy trì đà đi lên.

Kinh tế Mỹ đã suy giảm ở mức kỷ lục 31,4% trong quý II/2020 do tác động của dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa. Hoạt động kinh tế đã phục hồi sau đó khi các doanh nghiệp điều chỉnh hoạt động kinh doanh thích ứng với tình hình mới và tỷ lệ lây lan dịch COVID-19 được kiểm soát. Tuy nhiên, đà phục hồi trở nên chậm lại vào mùa Thu khi số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại.

Theo Báo Tin tức
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.