Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) phong tỏa từng phần để ngăn chặn COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Quốc thông báo phong tỏa từng phần từ ngày 28/3 để phục vụ việc triển khai xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố.
Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) phong tỏa từng phần để ngăn chặn COVID-19

Theo Tân Hoa xã, từ 5h sáng 28/3 đến 5h sáng 1/4, lệnh phong tỏa tạm thời được áp dụng tại các vùng ở phía Đông và phía Nam sông Hoàng Phố, trong đó có quận Phố Đông và các vùng phụ cận. Sau đó, từ 3h sáng 1/4 đến 3h sáng 5/4, lệnh phong tỏa được triển khai tại các quận nội đô ở phía Tây sông Hoàng Phố.

Giới chức khẳng định biện pháp trên nhằm hạn chế virus lây lan, bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân và đạt mục tiêu sớm đưa số ca mắc bệnh trong cộng đồng về 0. Ở những vùng phong tỏa, các biện pháp chủ yếu được áp dụng ở các cộng đồng, khu dân cư. Theo đó, người dân được yêu cầu ở trong nhà, hoạt động giao hàng thiết yếu không tiếp xúc được phép diễn ra. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, trừ những doanh nghiệp phục vụ các ngành hàng thiết yếu cho đời sống hằng ngày của người dân và hoạt động của thành phố, sẽ tuân thủ các biện pháp hạn chế trong thời gian phong tỏa hoặc cho nhân viên làm việc từ xa. Các dịch vụ như xe buýt, tàu điện, phà, taxi và dịch vụ gọi xe công nghệ cũng tạm dừng tại các khu vực áp dụng lệnh phong tỏa tạm thời.

Hiện Trung Quốc đang trải qua làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia này, chủ yếu do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Dù các dữ liệu ghi nhận về số ca mắc không nhiều như ở các nước khác nhưng cũng là mức cao nhất từng được ghi nhận. Ngày 27/3, Trung Quốc thông báo hơn 4.500 ca mắc mới trong nước, giảm khoảng 1.000 ca so với ngày trước đó nhưng vẫn cao hơn nhiều so với trung bình số ca mắc mới thường chỉ ghi nhận ở mức 2 con số tại nước này trong suốt 2 năm qua.

Những ngày gần đây, thành phố Thượng Hải với 25 triệu dân, lớn nhất ở Trung Quốc, đã trở thành điểm nóng dịch bệnh trong đợt bùng phát dịch lần này, với số ca mắc mới liên tục tăng cao từ đầu tháng 3. Chính quyền thành phố vẫn tìm cách phòng dịch mà không phải phong tỏa toàn bộ thành phố. Giới chức nhấn mạnh cần phải duy trì hoạt động của thành phố cảng cũng như đảm bảo chức năng trung tâm tài chính không bị gián đoạn.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.