Ấn Độ phóng thành công tên lửa đầu đạn hạt nhân Agni V

0
Chia sẻ

Hãng AFP đưa tin, ngày 31/1, Ấn Độ đã thử thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Agni V, tầm bắn 5.000km, ngoài khơi Odisha.

Đây là lần phóng thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Agni V thứ 3 mà Ấn Đô thực hiện. Tuy nhiên, sự kiện phóng thử Agni V ngày 31/1 đánh dấu lần đầu tiên nó được phóng từ bệ phóng di động (bệ phóng trên xe tải), thay vì bệ phóng cố định như 2 lần trước.

Agni V, được phát triển bởi Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, lần đầu được thử nghiệm tháng 4/2012.

Ấn Độ phóng thành công tên lửa đầu đạn hạt nhân Agni V - anh 1

Xe tải chờ tên lửa Agni V

Trang Sputnik ngày 30/1 dẫn thông báo của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), cho biết, cuộc thử nghiệm này là bước phát triển tiếp theo, nối tiếp thành công của hai lần thử trước vào các năm 2012 và 2013.

Agni V sẽ là loại tên lửa đầu tiên có phiên bản phóng từ hộp chứa, mang lại khả năng phản ứng nhanh và cơ động cao, đáp ứng yêu cầu hoạt động linh hoạt.

Ấn Độ phóng thành công tên lửa đầu đạn hạt nhân Agni V - anh 2

Tên lửa Agni V được phóng từ bệ phóng di động

Với cơ chế phóng mới này, các lực lượng vũ trang Ấn Độ sẽ tăng cao hơn nữa khả năng cơ động trong chiến đấu.

Ấn Độ xem loại tên lửa này là một sự tăng cường then chốt cho sức mạnh của nước này trong khu vực, và thu hẹp, dù không nhiều, khoảng cách vời vợi giữa năng lực tên lửa của Ấn Độ với Trung Quốc.

Vụ phóng thử Agni V thành công trước đó vào năm 2012 đã đưa Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ các quốc gia có tên lửa hạt nhân tầm xa, gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Israel, Pakistan…


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu