Boko Haram đổi tên thành “Nhà nước Hồi giáo Tây Phi”

0
Chia sẻ

Theo tin tức mới nhất trên Independent, khủng bố khét tiếng tại Nigeria Boko Haram đã chính thức đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo Tây Phi.

Theo Independent (Anh), khủng bố Boko Haram đã tổi tên thành Nhà nước Hồi giáo Tây Phi (ISWAP, Islamic State's West Africa Province).

Thông tin việc Boko Haram đổi tên và cái tên mới này (ISWAP) bắt đầu xuất hiện trên truyền thông, báo chí tại Nigeria từ ngày 25/4.

Boko Haram đổi tên thành “Nhà nước Hồi giáo Tây Phi” - anh 1

Tin mới nhất cho hay Boko Haram đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo Tây Phi

Trước đó, cái tên Boko Haram được nhóm tay súng khét tiếng sử dụng năm 2002. Tên “Boko Haram” theo bản ngữ Hausa nghĩa là “Cấm nền giáo dục phương Tây”.

Sau một thời gian hoạt động, nhóm trên tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) hoạt động mạnh mẽ ở Syria và Iraq. Và cho tới ngày 13/3, IS chấp thuận lời thề trung thành đó của Boko Haram và gọi đó là "sự mở rộng của Vương quốc Hồi giáo tới Tây Phi".

Boko Haram bắt đầu nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây, mang ý nghĩa rằng giáo dục của người Tây là một tội lỗi đáng nguyền rủa. Phiến quân này thể hiện sức mạnh thông qua các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom trường học, nhà thờ.

Các tín đồ của Boko Haram được rèn luyện trong một môi trường khắc nghiệt, họ sẵn sàng dâng hiến bản thân để phá hoại Chính quyền nhằm tạo lập một Nhà nước mới.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

1. Mỹ: Tội ác IS lan nhanh như mầm bệnh virus

2. Mầm họa IS – Bước đi sai lầm của Mỹ?

3. Boko Haram thề truy sát 70 triệu tín đồ ngoại đạo tại Nigeria

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu