Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian

0
Chia sẻ

Nổi tiếng thế giới với giọng ca vút cao tuyệt đỉnh, 'Nữ hoàng nhạc Pop' Celine Dion đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng yêu nhạc thế giới với những bản tình ca bất hủ vượt thời gian.
Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 1

Celine Dion được mệnh danh là 'Nữ hoàng nhạc Pop'

Celine Dion tên đầy đủ là Céline Marie Claudette Dion. Cô sinh ngày 30/3/1968 tại Charlemagne, tỉnh Québec, Canada.

Sớm phát hiện ra tài năng của cô gái trẻ đến từ Canada, quản lý của cô, đồng thời là người chồng sau này René Angélil, đã thế chấp căn nhà của mình để có đủ tiền thực hiện đĩa nhạc Unison (1990) đầu tiên của Celine Dion.

Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 2

Quản lý Rene Angelil, đồng thời là chồng của nữ Diva sau này,

là người phát hiện tài năng của Celine Dion

Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 3

Celine Dion hạnh phúc bên chồng và ba cậu con trai

Xuyên suốt thập niên 1990, với sự giúp đỡ của Angélil, danh tiếng của cô lan rộng toàn cầu sau khi kí kết với hãng đĩa Epic Records và phát hành một vài album tiếng Anh cùng với các album tiếng Pháp, trở thành một trong những ngôi sao nhạc pop thành công nhất trong lịch sử âm nhạc.

Vì những đóng góp âm nhạc hết sức to lớn, tên tuổi của Celine Dion đã được lưu danh tại Đại lộ Danh vọng ở Mỹ.

Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 4

Celine Dion được lưu tên tại Đại lô Danh vọng

Dòng nhạc mà nữ diva (danh ca) chịu ảnh hưởng là rock, R&B, gospel (Nhạc Phúc âm) và cổ điển.

Những cống hiến âm nhạc được công nhận qua các kỷ lục

Cho đến nay, sau hơn 20 năm cống hiến cho âm nhạc, Celine Dion là một trong những nữ danh ca được mến mộ nhất trong lòng công chúng khắp thế giới.

Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 5

Celine Dion trong buổi biểu diễn ở Las Vegas năm 2011

“Nữ hoàng nhạc Pop” với các kỷ lục như: nữ nghệ sĩ người Canada có doanh số đĩa nhạc lớn nhất; nghệ sĩ có doanh số đĩa nhạc lớn thứ hai tại Mỹ trong kỷ nguyên Nielsen SoundScan (một hệ thống thu thập thông tin số lượng đĩa nhạc trong ngành công nghiệp âm nhạc); là nữ nghệ sĩ duy nhất có hai đĩa đơn tiêu thụ hơn 1 triệu bản tại Liên hiệp Anh; album tiếng Pháp mang tựa đề D'eux (1995) là album tiếng Pháp bán chạy nhất mọi thời đại... thì năm 2004, sau khi đạt mốc 175 triệu bản album được bán ra, Dion được trao Giải Chopard Diamond tại Giải Âm nhạc Thế giới cho việc trở thành nữ nghệ sĩ có doanh số đĩa nhạc lớn nhất mọi thời đại.

Theo Hãng Giải trí Sony, Dion đã bán được 200 triệu bản album trên toàn thế giới.

Giọng ca bất hủ của “Nữ hoàng nhạc Pop” Celine Dion

Dion được coi là một trong những giọng ca pop có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Cô được gọi là "Nữ hoàng nhạc pop" tại vị cho những ảnh hưởng sâu sắc của mình đến nền công nghiệp thu âm trong những năm 90, cùng với một số nữ nghệ sĩ khác như Whitney Houston và Mariah Carey.

Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 6

Celine Dion được MTV bình chọn là 1 trong

"22 giọng ca vĩ đại nhất của nền âm nhạc"

Trong bảng danh sách (được đếm ngược) "22 Giọng ca Vĩ đại nhất của nền âm nhạc" thực hiện bởi tạp chí Blender và MTV, cô đứng thứ 9 (thứ 6 nếu chỉ tính riêng ca sĩ nữ), và trong danh sách "100 Giọng ca Pop Xuất sắc nhất" của tạp chí Cove, cô đứng thứ 4. Dion thường bị so sánh với Mariah Carey về phong cách hát và với thần tượng của mình, Barbra Streisand, về chất giọng.

Theo nhiều nguồn thông tin, Dion sở hữu giới hạn thanh nhạc trải dài 5 quãng tám.

Ca từ ý nghĩa

Xét trên khía cạnh chuyên môn, giọng ca của Dion được ca ngợi là điêu luyện và mạnh mẽ. Các bản tình ca da diết mà cô thể hiện đều dễ dàng đi sâu vào lòng người.

Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 7

Những ca khúc Dion trình bày thường có ca từ sâu sắc, ý nghĩa

Ca từ của các ca khúc Dion trình bày thường hướng đến những chủ đề về sự nghèo khổ, nạn đói trên thế giới, và đời sống tinh thần của con người, đặc biệt nhấn mạnh đến tình yêu và những mối tình lãng mạn. Sau khi sinh con, các nhạc phẩm của cô bắt đầu tập trung hơn vào tình mẫu tử và tình cảm anh em ruột thịt.

Những khúc tình ca vượt thời gian của Celine Dion

Một trong những ca khúc làm nên tên tuổi của Celine Dion chính là ca khúc “My heart will go on” (do James Horner biên soạn trong album nhạc phim Titanic).

Celine Dion – Nữ Diva với những khúc tình ca bất hủ vượt thời gian - anh 8

"My Heart Will Go On" - Bài hát chính trong phim "Titanic" do Celine

Dion trình bày nhận được giải Quả Cầu vàng năm 1997

Nhờ giọng hát vút cao, truyền cảm đầy da diết của Celine Dion, nhạc phẩm “My heart will go on” giành được giải thưởng “Quả cầu vàng cho ca khúc trong phim hay nhất” (1997).

Các ca khúc tiếp theo phô diễn được giọng ca khỏe khoắn, đầy truyền cảm của cô là: “The Power Of Love”, “To Love You More”, “All By Myself”, “Mama” (song ca cùng ban nhạc nam iL Divo), “Because You Loved Me”, “I Surrender”, “Je Sais Pas”, “Je T’aime Encore”...

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu