Chìm tàu tuần tra ở Malta hơn 500 người thiệt mạng

0
Chia sẻ

BBC đưa tin, một chiếc tàu tuần tra thuộc Lực lượng Vũ trang Malta (AFM) đang làm nhiệm vụ chở người nhập cư đến nơi an toàn thì bất ngờ bị đánh chìm, khiến 500 người trên tàu thiệt mạng.

Trước đó, ngày 28/8, tàu tuần tra AFM nhận nhiệm vụ hải quân chở những người nhập cư đang gặp nạn tại Ai Cập đến căn cứ Phi đội Hàng hải AFM ở cảng Marsamxett (thủ đô Valletta, Cộng hòa Malta). Đầu tháng 9, tàu bắt đầu khởi hành từ Damietta (Ai Cập) đến Malta.

Chìm tàu tuần tra ở Malta hơn 500 người thiệt mạng - anh 1

Hải trình của tàu tuần tra AFM

Chỉ có hai người Palestin sống sót sau vụ chìm tàu thương tâm này. Trả lời với đại diện Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hai nhân chứng người Palestin cho biết tàu của họ bị một tàu buôn khác chủ đích đâm vào sau khi hai bên xảy ra giao tranh.

Cũng theo hai nhân chứng, tàu chở những người nhập cư từ Syria, Palestine, Ai Cập và Sudan. Trên tàu có người già và trẻ nhỏ, đàn ông và đàn bà.

Chìm tàu tuần tra ở Malta hơn 500 người thiệt mạng - anh 2

Tàu tuần tra thuộc AFM trước khi khởi hành

Christiane Berthiaume, phát ngôn viên của IOM, cho biết 2 người Palestine sống sót trong vụ chìm tàu ở Malta đã được tổ chức này cứu hộ ngày 11/9, một ngày sau khi vụ chìm tàu gây nên cái chết của 500 người vô tội.

Theo báo cáo của IOM, khoảng 2.500 người thiệt mạng vì tàu chìm năm 2014 trên vùng biển Địa Trung Hải.

Hiện, giới chức Malta chưa bình luận gì về vụ việc thương tâm này.

Liên Hiệp Quốc cho biết, năm 2014, hơn 130.000 người di cư đến châu Âu bằng đường biển, so với con số 80.000 người năm 2013. Trong đó, Ý tiếp nhận khoảng 118.000 người, và hơn một nửa trong số họ đến từ Syria và Eritrea.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu