Tin Mới

Chủ tịch Kim gửi 'tin nhắn phút 90' trước khi ông Trump rời Hà Nội

(Ngày Nay) - Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào, Chủ tịch Kim Jong-un đã cử người chuyển một thông điệp "sát nút" tới Tổng thống Donald Trump nhằm kéo phái đoàn Mỹ quay lại bàn đàm phán, theo nguồn tin của CNN.

Khi ông Trump chuẩn bị rời khỏi Hà Nội để lên chuyến bay về nước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã vội vàng gửi cho phái đoàn Mỹ một tin nhắn từ Chủ tịch Kim trong một nỗ lực vào phút chót nhằm nối lại các cuộc đàm phán, theo các quan chức Nhà Trắng.

Tin nhắn của ông Kim có liên quan tới phạm vi của các cơ sở hạt nhân tại khu tổ hợp Yongbyon mà phía Bình Nhưỡng đang đề nghị phá dỡ để đổi lấy việc được nới lỏng các lệnh cấm vận. Khi các quan chức Mỹ yêu cầu làm rõ hơn thông điệp, Thứ trưởng Choe đã phải tham vấn Chủ tịch Kim và cho biết thỏa thuận sẽ bao gồm tất cả mọi thứ bên trong tổ hợp hạt nhân.

Tuy nhiên, câu trả lời này vẫn không đủ gây ấn tượng để các quan chức Mỹ trở lại bàn đàm phán.

Các động thái của Thứ trưởng Choe lại trái ngược hoàn toàn với sự quyết đoán mà Triều Tiên thể hiện trong các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh. Khi các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc mang lại ít tiến triển, các quan chức Triều Tiên " nhiều lần đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh", theo hãng tin CNN.

Theo nguồn tin, ông Kim Yong-chol - nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên, đã phớt lờ yêu cầu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về một cuộc ngay trong đêm trước hội nghị thượng đỉnh, khiến ông Pompeo phải chờ đợi nhiều giờ và "cuối cùng đã quay lại khách sạn trong đêm một cách đầy thất vọng".

Hiện tại, các quan chức Mỹ đang làm việc để thiết lập vòng đàm phán tiếp theo với Triều Tiên "trong tháng tới", nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn chưa xác nhận thời gian và địa điểm của các cuộc đàm phán trong tương lai.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo