Tin Mới

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại

(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại chủ nghĩa bảo hộ và chính sách của các hành động đơn phương cùng nhau tại lễ khai mạc Hội chợ Quốc tế Trung Quốc đầu tiên (CIIE) diễn ra hôm 5/11.

"Điều quan trọng là tất cả các quốc gia phải mở rộng không gian hợp tác cùng có lợi, vì sự cởi mở mang lại tiến bộ, trong khi sự biệt lập không thể đem đến phát triển. Các quốc gia nên đứng lên chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chính sách hành động đơn phương và cố gắng tăng mức độ của sự cởi mở ở mức độ đa phương và song phương", Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố.

Ông Tập cho rằng sự phụ thuộc lẫn nhau về thịnh vượng kinh tế và xã hội hiện đang tăng lên trong bối cảnh cơ chế quốc tế đang thay đổi nhanh chóng.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, sự hợp tác là cần thiết để đối mặt với những thách thức và mối đe dọa hiện tại.

"Khi nền kinh tế toàn cầu cho thấy những thay đổi sâu sắc, chủ nghĩa bảo hộ và chính sách hành động đơn phương đang gia tăng trở lại và chủ nghĩa đa phương cùng hệ thống thương mại đa phương lại bị đe doạ, vì rủi ro và thách thức không ngừng gia tăng", ông Tập nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho biết Trung Quốc sẽ nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trị giá hơn 30 tỷ USD và 10 tỷ USD tương ứng trong 15 năm tới.

"Dự kiến trong 15 năm tới, khối lượng hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu của Trung Quốc sẽ vượt quá 30 tỷ USD và 10 tỷ USD tương ứng", Xi nói.

Ông tiếp tục nói rằng các biện pháp mà ông đã tuyên bố trong tháng Tư, nhằm tạo điều kiện tiếp cận thị trường, đã gần như được thực hiện, vì các hạn chế đang dần được dỡ bỏ.

"Trung Quốc liên tục thúc đẩy sự cởi mở hơn nữa của ngành tài chính, đồng thời duy trì tính mở của ngành dịch vụ, nông nghiệp, sản xuất, viễn thông, văn hóa và chăm sóc sức khỏe", theo Chủ tịch Trung Quốc.

Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE), được tổ chức bởi Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền nhân dân thành phố Thượng Hải, sẽ kéo dài đến hết ngày 10/11. Sự kiện này sẽ có sự tham dự của các quan chức chính phủ, các tập đoàn từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo