Tin Mới

Đài Loan lại đòi phản đối hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm cử tri ở Đài Loan đã thông qua một cuộc trưng cầu dân ý về việc luật pháp chỉ nên cho phép kết hôn giữa nam và nữ – điều sẽ khiến cho rất nhiều cặp đôi đồng tính gặp trở ngại trong việc chia sẻ quyền lợi bảo hiểm và chăm nuôi con cái.

Buổi trưng cầu diễn ra vào ngày thứ Bảy, được tổ chức bởi các nhóm Cơ Đốc giáo chiếm khoảng 5% tổng dân số Đài Loan, và những người ủng hộ kết cấu gia đình truyền thống của Trung Quốc, nhằm phản đối bộ luật của Tòa án Hiến pháp tháng 5/2017. Trong khi mới năm ngoái, Tòa án Tối cao Đài Loan chính thức hợp pháp hóa cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, và chuyển giới), đồng thời yêu cầu giới chức trách thay đổi bộ luật trong vòng 2 năm, biến Đài Loan trở thành nước tiên phong trên toàn châu Á – nơi mà chính quyền lẫn tôn giáo của các quốc gia khác vẫn còn bảo thủ cấm đoán.

Tuy số phiếu ban đầu mới chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng các cử tri hi vọng nó sẽ khiến các nhà lập pháp cân nhắc lại ý kiến cộng đồng trước khi họ đối mặt với Tòa án vào hạn chót năm sau. Vì khá nhiều nhà lập pháp sẽ phải tham gia tái bầu cử năm 2020.

“Các cơ quan hành pháp có rất nhiều sự lựa chọn trong việc làm thế nào để khiến điều luật trên có hiệu lực.” Người đề xuất trưng cầu dân ý Chen Ke, một mục sư Công Giáo ở Đài Loan và là người phản đối hôn nhân đồng giới, phát biểu.

Đài Loan lại đòi phản đối hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - ảnh 1

Một người đàn ông cầm tầm biển khá gay gắt: "Đồng tính là tội ác".

Các nhà lập pháp của Đảng Cầm quyền, được ủng hộ bởi Tổng thống Tsai Ing–wen, đã từng đề xuất hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, họ đã hoãn lại ý tưởng của mình để chờ đợi phiên tòa, cho tới khi luật mới chính thức được phê chuẩn vào năm 2017.

Trong khi đó, phe phản đối LGBT đã nổi dậy ngay sau khi Tòa án đưa ra phán quyết. Họ tập trung lại và vận động mọi người bỏ phiếu trực tuyến.

Tòa án vẫn đang rà soát lại các văn phòng đăng ký kết hôn địa phương vi phạm điều luật tới tháng 5/2019, nếu như họ từ chối làm việc với các cặp đồng giới, người phát ngôn của Bộ Tư pháp nói vào tuần trước.

“Cuộc trưng cầu dân ý của phe tự phát chỉ là một động thái chung chung, không có hiệu lực pháp lý mạnh.” Shiau Hong–chi, giáo sư về giới tính học và là người quản lý truyền thông tại Đại học Shih–Hsin, cho biết. “Trước sau gì thì cũng phụ thuộc vào Tòa án thôi.”

Đài Loan lại đòi phản đối hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới - ảnh 2

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới vẫn hiên ngang diễu hành tại Cao Hùng, Đài Loan; mặc thất bại vào ngày 25/11 vừa rồi.

Phe phản đối đưa ra đề nghị chính phủ nên có “một phương án khác” để bảo vệ cộng đồng LGBT, hơn là hợp pháp hóa họ. Họ cũng kiến nghị rằng các trường học nên tránh giáo dục về vấn đề đồng tính.

Trái lại với những đầu óc cực đoan, Tổ chức Ân xá Quốc tế gửi lời tới chính phủ Đài Loan rằng họ nên “đề cao quyền bình đẳng và nhân phẩm”.

“Kết quả cuộc trưng cầu dân ý lần này quả là một sự cay đắng và là bước lùi của quyền con người tại Đài Loan.” Giám đốc điều hành của Tổ chức Ân xá trụ sở Đài Loan, Annie Huang nhận định. “Tuy nhiên, dù gặp trở ngại này, chúng tôi vẫn tự tin rằng tình yêu và sự bình đẳng sau cùng sẽ chiến thắng.”

Nhân dân Đài Loan cũng đã bầu các ứng cử viên từ Quốc dân Đảng, một đảng phái thân thiện với Trung Quốc, vào phần lớn các vị trí như thị trưởng hay thẩm phán quận, điều hoàn toàn trái ngược so với sự thất bại của đảng hồi năm 2014.

Theo NBC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo