Tin Mới

Đảng TSN của cựu Công chúa Thái Lan bị giải tán

(Ngày Nay) - Tòa án Bangkok đã đưa ra phán quyết hôm thứ Năm rằng bằng cách đề cử cựu Công chúa Ubolratana Rajakanya - chị gái của Đức vua Maha Vajirusongkorn, ra tranh cử Thủ tướng, đảng Thai Raksa Chart (TSN) bị coi là "chống đối thể chế quân chủ".Lãnh đạo đảng TSN. Ảnh: CNN

Các thành viên điều hành của đảng sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 10 năm, thẩm phán tuyên bố.

Đảng TSN dự định tranh cử 174/375 khu vực bầu cử trên toàn quốc - những ứng cử viên của đảng này sẽ không còn khả năng tranh cử vì thời hạn đăng ký chuyển sang một đảng khác đã kết thúc.

Trước phán quyết, khoảng 1.200 sĩ quan cảnh sát đã được triển khai xung quanh tòa án ở Bangkok, để kiểm soát đám đông phản đối vụ án.

Người đứng đầu đảng - ông Preechaphol Pongpanich, cho biết mình cảm thấy "vô cùng đau buồn" trước phán quyết này. "Giải tán một đảng chính trị chắc chắn ảnh hưởng đến quyền tự do chính trị cơ bản và quyền của các ứng cử viên và những người đang chuẩn bị bầu cử vào ngày 24/3".

Đảng TSN của cựu Công chúa Thái Lan bị giải tán - ảnh 1

Cựu công chúa Ubolratana Rajakanya. Ảnh: CNN

Tuyên bố đứng ra tranh cử vị trí Thủ tướng của cựu Công chúa Thái Lan vào tháng 2 đã đe dọa sẽ gây đảo lộn nền chính trị Thái Lan, nhất là khi đảng TSN được coi là có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Một ngày sau thông báo của chị gái mình, Đức vua cho rằng hành động tranh cử của bà Ubolratana sẽ "không phù hợp". Ủy ban bầu cử Thái Lan đã loại bà ra khỏi cuộc bầu cử vào ngày 24/3.

Ủy ban này cũng đã kêu gọi tòa án giải tán đảng TSN với lý do phá vỡ các quy tắc bầu cử bằng cách "phá hoại chế độ quân chủ lập hiến".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo