Tin Mới

Gần 6 giờ đồng hồ đàm phá giữa hai đặc phái viên Mỹ-Triều

(Ngày Nay) - Tin từ Yonhap cho biết, vào ngày 22/2/2019, hai đặc phái viên của Mỹ và Triều Tiên đã đàm phán gần 6 giờ đồng hồ. Giữa hai bên đã có những thống nhất sơ bộ nhiều vấn đề.

Hai đặc phái viên của Triều Tiên và Mỹ

Cuộc đàm phán được cho là đã dài hơn so với kế hoạch, và dài hơn so với hôm trước là hơn một giờ đồng hồ.

Nội dung các cuộc đàm phán này xoay quanh vấn đề Washington cho rằng việc đóng băng tất cả các chương trình và hệ thống phân phối vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bình Nhưỡng sẽ là ưu tiên tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump dự kiến vào tuần tới.

Chính quyền ông Trump tại  Washington cho rằng, ưu tiên hàng đầu tại cuộc họp sắp tới là đóng băng năng lực hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong khi đó mục tiêu "tối thượng và vượt trội" của hội nghị lần này là đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Phía Mỹ nhận định, nếu hai bên có cách hiểu chung về phi hạt nhân hóa và cùng nhau đưa ra lộ trình cho phi hạt nhân hóa cũng sẽ là những vấn đề chủ chốt. 

Trong  khi có những suy đoán rằng Hàn Quốc có thể phải ngồi ngoài trong các cuộc đàm phán liên quan, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Lee Do-hoon, đã đến Hà Nội vào ngày 22/2 để tham vấn ý kiến với Biegun để điều phối chiến lược đàm phán.

Theo Kyodo News, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Nhật Bản, Kenji Kanasugi, cũng đã tới Hà Nội ngày 22/2.

Trong khi đó, Kim Chang-son, “ quản gia” của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi khắp Hà Nội dường như để quyết định hành trình, chỗ ở và vị trí  cho lãnh đạo Triều Tiên.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo