Gặp gỡ người chắp bút cho Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ

0
Chia sẻ

Thông điệp liên bang cuối cùng đã được Tổng thống Barack Obama đọc trước khi rời nhiệm sở. Vậy người viết nên thông điệp ấy là ai?

Sáng 12/1 (giờ Mỹ), một người đàn ông với bộ râu rậm mà Tổng thống Obama mô tả giống nhà văn Hemingway hì hụi viết viết, xóa xóa, sửa lỗi Thông điệp liên bang trong căn phòng ở góc tầng hầm. Bức Thông điệp mà Tổng thống Obama đọc tối 12/1 đã ra đời trong hoàn cảnh như thế.

Người đàn ông đã viết nên bức thông điệp tên là Cody Keenan, 35 tuổi. Ông Keenan bắt đầu sự nghiệp chính trị giữa 4 bức tường của một phòng thư tín ở thủ đô Washington. Trong suốt 13 năm, ông vẫn làm việc trong căn phòng như vậy, chỉ khác là giờ đây nó nằm tại Nhà Trắng.

Gặp gỡ người chắp bút cho Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Cody Keenan nói chuyện cùng Tổng thống Obama trong trang phục cướp biển.

Ảnh: White House

Sinh ra tại thành phố Chicago, ông Keenan làm trưởng nhóm viết diễn văn cho Tổng thống Obama từ năm 2012. Nói công việc thầm lặng này, Keenan mô tả đó là “sự hòa trộn giữa hy vọng và sợ hãi”. Ông phải chiến đấu với những xúc cảm đó cho phút cuối cùng, đó là khi trình bản thảo lên cho tổng thống, một “biên tập viên chỉn chu và đòi hỏi”.

Ông Keenan tâm sự: “Ông ấy (Tổng thống Obama) đã viết hai cuốn sách trước khi tôi bắt đầu tập tành vào nghề và ông ấy giỏi hơn tôi về khoản đó”.

Ông Keenan là một cổ động viên trung thành của câu lạc bộ bóng chày Chicago Cubs, ông đùa rằng sẽ không cạo râu đến khi nào đội bóng của mình thắng giải thế giới.

Người tiền nhiệm của Keenan là ông Jon Favreau, rời Nhà Trắng để theo đuổi sự nghiệp viết kịch bản truyền hình. Trong khi mọi người viết diễn văn đều cố che giấu danh tính thì ông Favreau lại trở nên nổi tiếng nhờ khả năng nắm bắt những vấn đề lớn, bao quát của Tổng thống Obama. Ông Keenan thì ngược lại, nổi tiếng nhờ cách tiếp cận bình dân hơn, khơi dậy sự tranh đấu thường ngày của một người Mỹ bình dân.

Gặp gỡ người chắp bút cho Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ - ảnh 2

Ông Keenan cùng Tổng thống Obama duyệt lại bài diễn văn. Ảnh: White House

Bắt đầu sự nghiệp chính trị từ cấp thấp nhất, Keenan khởi đầu bằng cách nhận một công việc không lương tại một phòng thư tín của văn phòng cố thượng nghị sĩ Edward Kennedy ở Washington. Sau đó, ông làm chức phụ tá pháp lý để theo học trường quản lý hành chính John F. Kennedy tại Đại học Harvard. Trong kỳ nghỉ hè, ông thực tập dưới quyền ông Favreau trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Obama. Rồi Keenan gia nhập chiến dịch và tốt nghiệp đại học.

Khi ông Obama trúng cử, ông Keenan trở thành thành viên của tổ soạn diễn văn tại Nhà Trắng. Ông Keenan lần đầu tạo sự chú ý khi mặc bộ đồ cướp biển và nói chuyện với tổng thống Obama trong buổi dạ tiệc dành cho các nhân viên Nhà Trắng năm 2009.

Gặp gỡ người chắp bút cho Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ - ảnh 3

Ông chỉ được công chúng chú ý từ tháng 1/2013, khi ông được chỉ định soạn diễn văn cho Tổng thống Obama sau vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Tucson, bang Arizona. Những lời khen ngợi về bài nói xúc cảm đã khiến nhiều người tò mò về nhân vật đã soạn thảo bài diễn văn.

Ông Keenan chia sẻ, các bài phát biểu quan trọng, đặc biệt là thông điệp liên bang là kết quả hợp tác của rất nhiều nhân viên Nhà Trắng, gồm các cố vấn chính sách, nhà nghiên cứu và các cây bút khác. Người biên tập cuối cùng luôn là tổng thống.

“Giai đoạn hồi hộp và sợ hãi nhất là khi bấm nút gửi bài cho ông ấy. Một khi ông ấy bắt đầu đọc, tôi mới hoàn toàn nhẹ nhõm”. Ông Keenan tiết lộ, không cảm thấy thoải mái cho đến khi nào tổng thống chưa bước lên bục nói.

Mơ ước của Keenan là được tiếp tục giúp Tổng thống Obama viết nhiều bài diễn văn khác trước khi mãn nhiệm kỳ.

An Mai (Theo NBC News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu