Hành trình điên rồ vượt 1.600km biển bằng bóng bơm hơi tự chế

0
Chia sẻ

Hãng BBC đưa tin, nỗ lực chinh phục quãng đường dài hơn 1.600km đường biển từ Florida tới Bermuda trong một quả bóng bơm hơi khổng lồ của một người đàn ông Iran sống lưu vong đã kết thúc trong thất bại.

Reza Baluchi, vốn là một vận động viên chạy bền đang sống tị nạn tại Mỹ sau khi chạy trốn khỏi Iran, vừa được Cảnh sát biển Mỹ cứu sống hôm 4/10 vừa qua trong tình trạng kiệt sức hoàn toàn.

Trước đó, cảnh sát biển Mỹ từng đề nghị Reza Baluchi dừng ngay nỗ lực vượt 1.600km đường biển bằng một quả bóng bơm hơi khổng lồ, sau khi phát hiện người đàn ông này bị mất phương hướng giữa biển và đang hỏi đường tới quần đảo Bermuda (cách thành phố Miami, bang Floria 1.770km). Tuy nhiên Baluchi đã từ chối yêu cầu trên và quyết tâm giữ nguyên kế hoạch vượt biển có “1-0-2” của mình.

Hành trình điên rồ vượt 1.600km biển bằng bóng bơm hơi tự chế - anh 1

Hình ảnh Reza Baluchi và “con tàu” kỳ lạ của ông,

một quả bóng bơm hơi khổng lồ ngoài khơi bờ biển Florida

Trong một bài viết trên trang web riêng, Reza Baluchi chia sẻ: “Tôi đang nỗ lực chinh phục hành trình dài 1.600km đường biển bằng phương tiện tự chế có tên “Hydro Pod” (một quả bóng khổng lồ được bơm hơi, di chuyển bằng sức người từ bên trong) nhằm quyên tiền cho trẻ em và góp phần “truyền cảm hứng tới những người đã mất niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn”.

Tàu vượt biển tự chế” Hydro Pod của “thuyền trưởng” Baluchi là một quả bóng lớn làm từ nhựa dẻo dày 3mm được gắn hệ thống mái chèo có thể đẩy quả bóng lăn về phía trước khi có người chạy bên trong.

Hành trình điên rồ vượt 1.600km biển bằng bóng bơm hơi tự chế - anh 2

'Thuyền trưởng' Reza Baluchi và 'con tàu' Hydro Pod vượt biển

với hy vọng 'truyền cảm hứng tới những người

đã mất niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn'

Theo đó, Baluchi đã lên kế hoạch tường tận đến từng chi tiết của chuyến đi để có thể tồn tại dài ngày trên biển và tự nhận bản thân là “một ngư dân kỳ cựu” từng sống sót nhiều ngày chỉ nhờ ăn thanh protein tổng hợp vì không bắt được con cá nào.

Trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông, đại diện lực lượng Cảnh sát biển Mỹ Marilyn Fajardo cho biết họ bắt đầu nhận được thông báo về sự tồn tại của một quả bóng bơm hơi khổng lồ cách bờ biển khoảng 70 hải lý ngày 1/10. Một tàu Cảnh sát biển sau đó đã tìm cách bắt liên lạc với Baluchi, thông báo việc làm của ông là hết sức nguy hiểm rồi thuyết phục Baluchi từ bỏ hành trình vượt biển 'điên rồ' của mình.

Hành trình điên rồ vượt 1.600km biển bằng bóng bơm hơi tự chế - anh 3

Cuối cùng, vì kiệt sức, Reza Baluchi đành phải cầu cứu lực lượng

Cảnh sát biển Mỹ

Tuy nhiên Baluchi đã thẳng thừng từ chối và tiếp tục di chuyển bằng quả bóng khổng lồ Hydro Pod thay vì nhận sự giúp đỡ của lực lượng Cảnh sát biển.

Thế nhưng, cuối cùng Baluchi cũng phải kích hoạt thiết bị định vị cầu cứu Cảnh sát biển vì kiệt sức. Sau khi được trực thăng cứa hộ đưa đến nơi an toàn, Baluchi đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe. Cơ thể ông không có dấu hiệu bị tổn thương bên trong lẫn bên ngoài nào.

Hành trình điên rồ vượt 1.600km biển bằng bóng bơm hơi tự chế - anh 4

Trực thăng cứu hộ đưa Reza Baluchi đến nơi an toàn

Trước đó, thông tin về Reza Baluchi đã từng được lên trang đầu các báo sau những nỗ lực phá kỷ lục chạy bền và đạp xe đường dài của ông, bao gồm hành trình chạy vòng quanh nước Mỹ trong vòng sáu tháng. Năm 2013, Baluchi cũng đăng lên trang web cá nhân rằng đã thử nghiệm thành công Hydro Pod bằng việc di chuyển 53km từ bờ biển California tới đảo Catalina (một hòn đảo đá ngoài khơi bờ biển bang California) nhờ quả bóng bơm hơi này.

Suzannah Maclay, luật sư của Reza Baluchi, cho biết Bulachi đã tìm cách lánh nạn tới Mỹ từ 11 năm trước sau khi bị bắt giữ ở Iran vì các hoạt động chống Hồi giáo như ăn uống trong tháng lễ thánh Ramadan. Ngoài ra, bà Suzannah cho hay, Bulachi đã phải chịu mức án 18 năm trong nhà tù Iran vì tội “cấu kết với các thành phần phản động”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu