Tin Mới

Iran tuyên bố sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Báo nói Ngày Nay
Chỉ huy cao cấp của Đội Vệ binh Cách mạng Iran, ông Mohsen Rezai cảnh báo rằng họ có thể bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu tàu chở dầu của Iran bị giam giữ tại Gibraltar không được thả ngay lập tức.

Tàu Grace 1 bị Anh bắt giữ. Ảnh: AP

Trước đó, cảnh sát Gibraltar và các cơ quan hải quan đã bắt giữ một tàu bị nghi ngờ mang dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Quan chức Gibraltar cho biết thủy thủ đoàn và các cảnh sát, các quan chức hải quan vẫn ở trên tàu.

Thủy thủ đoàn với 28 thành viên chủ yếu là người Ấn Độ với một số người Pakistan và Ukraine. Tất cả đang được phỏng vấn với tư cách là nhân chứng, nhưng không phải là tội phạm, để xác minh chính xác nguồn gốc của hàng hóa và điểm đến cuối cùng của tàu, quan chức Gibraltar cho biết.

Tàu Grace 1 đã bị cảnh sát và cơ quan hải quan Gibraltar, cùng với Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ vào ngày 4/6. Bộ trưởng Fabian Picardo của Gibraltar tuyên bố rằng chính phủ có đủ bằng chứng cho thấy tàu chở dầu đang vận chuyển dầu thô đến Nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria. Picardo nói rằng nhà máy lọc dầu thuộc về một thực thể chịu lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh ngày 5/7 đã hoan nghênh chiến dịch này, gọi đó là hành động kiên quyết của Chính phủ Gibraltarian để thực thi chế độ trừng phạt Syria của EU.

Động thái này đã khiến Tehran nổi giận và có thể làm leo thang xung đột vũ trang với phương Tây trong bối cảnh tình hình đã vô cùng căng thẳng sau khi Iran bị cáo buộc tấn công 3 tàu chở dầu trên vịnh Oman.

 

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo