Kết quả phân tích hộp đen AirAsia QZ8501: Không có dấu hiệu không tặc hay phi công tự sát

0
Chia sẻ

Reuters dẫn lời quan chức Indonesia cho hay, sau khi phân tích hộp đen máy bay AirAsia QZ8501, nhóm điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (NTSC) khẳng định không có dấu hiệu của một vụ khủng bố hay phi công tự sát khiến máy bay gặp họa.

"Cho đến nay, không có dấu hiệu của một vụ không tặc", ông Mardjono Siswosuwarno, trưởng nhóm điều tra NTSC, phát biểu trước báo giới sau quá trình phân tích khoảng một nửa dữ liệu ghi âm trong hộp đen máy bay AirAsia QZ8501.

Kết quả phân tích hộp đen AirAsia QZ8501: Không có dấu hiệu không tặc hay phi công tự sát - anh 1

Hộp đen máy bay AirAsia QZ8501

"Chúng tôi không nghe thấy bất kỳ tiếng nói nào khác ngoài tiếng của các phi công. Chúng tôi cũng không nghe thấy âm thanh của súng nổ. Đến lúc này, trên cơ sở đó, chúng tôi có thể loại trừ khả năng khủng bố", ông Nurcahyo Utomo, một điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, cho hay.

Ông Nurcahyo Utomo cho hay những phút cuối cùng trong buồng lái máy bay QZ8501 “đầy tiếng máy móc và những tiếng cảnh báo”, và các nhân viên điều tra sẽ phải lọc những tiếng ồn này để có thể hoàn tất việc ghi thành văn bản toàn bộ nội dung đoạn ghi âm trong buồng lái máy bay.

Kết quả phân tích hộp đen AirAsia QZ8501: Không có dấu hiệu không tặc hay phi công tự sát - anh 2

Các nhân viên điều tra xem xét hộp đen ghi âm buồng lái máy bay AirAsia QZ8501

Andreas Hananto, một nhân viên điều tra khác, cho biết nhóm của ông đã ghi thành văn bản được nửa đầu trong tổng số 2,5 giờ ghi âm trong buồng lái, bao gồm những đoạn ghi âm của chuyến bay trước và một đoạn đầu của chuyến bay khi máy bay gặp nạn và rơi xuống biển chỉ 40 phút sau khi cất cánh.

Trước đó, các quan chức Indonesia cho rằng, thời tiết xấu có thể là nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn máy bay QZ8501.

Theo ông Hananto, các bằng chứng từ hộp đen máy bay cũng cho thấy không có khả năng máy bay bị nổ trong không trung trước khi rơi xuống biển.

Kết quả phân tích hộp đen AirAsia QZ8501: Không có dấu hiệu không tặc hay phi công tự sát - anh 3

Các nhà điều tra đa quốc gia đang phân tích hộp đen máy bay AirAsia QZ8501

Nhóm của ông Hananto, cùng với các nhân viên điều tra của Pháp, Singapore và Trung Quốc hy vọng sẽ hoàn tất việc chuyển thành văn bản toàn bộ đoạn ghi âm trong chiếc hộp đen nói trên trong tuần này.

Với khoảng 7 máy tính và hàng chục thiết bị làm âm thanh, căn phòng nhỏ của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia được chia làm hai phòng, một phòng để giải mã âm thanh hộp đen ghi âm buồng lái máy bay và phòng còn lại để giải mã hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay.

Tin liên quan:

1. Tin mới nhất về Vụ máy bay AirAsia QZ8501: Đội thợ lặn chưa thể trục vớt thân máy bay; Tổng 53 thi thể được tìm thấy

2. Quá trình phân tích hộp đen máy bay AirAsia QZ8501 của giới chuyên gia hàng không

3. Những bí ẩn của vùng biển Java nơi QZ8501 rơi

4. Sau vụ máy bay QZ8501 gặp nạn bảo hiểm mất hơn 100 triệu USD

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu