Tin Mới

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ 8,8 tỷ USD cho Syria

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 13/3, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi hỗ trợ 8,8 tỷ USD cho Syria.

Người tị nạn Syria tại trại di tản Al-Hol ở đông bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong lời kêu gọi trên, LHQ cho biết cần 3,3 tỷ USD để trợ giúp người dân Syria đang sinh sống ở trong nước, cùng với 5,5 tỷ USD hỗ trợ người tị nạn và các nước láng giềng tiếp nhận người tị nạn từ Syria.

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cho biết có đến 12 triệu người Syria đang phải sống tị nạn hoặc ly hương, chiếm 1/2 dân số nước này ở thời điểm trước nội chiến. Suy giảm viện trợ do cắt giảm đóng góp tài chính đồng nghĩa với việc người tịn nạn buộc phải chấp nhận cuộc sống khốn khó mỗi ngày.

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho rằng hoạt động trợ giúp cho người dân Syria sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu không có được nguồn tài chính “lớn và tức thời”.

Hiện Liên minh châu Âu (EU) và LHQ đang đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 3 tại Brussels (Bỉ) về trợ giúp cho Syria và các nước trong khu vực, từ ngày 12-14/3. Chủ đề của hội nghị là “Hỗ trợ cho tương lai của Syria và khu vực”, nhằm huy động nhiều hơn nữa trợ giúp của cộng đồng quốc tế để ủng hộ người dân Syria và tìm ra một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng mà nước này đang phải đối mặt, phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ. Hội nghị lần này đề cập những vấn đề quan trọng liên quan tới viện trợ nhân đạo, sự thích ứng mà những người Syria cũng như các cộng đồng tiếp nhận người tị nạn Syria phải đối mặt. Một sự quan tâm đặc biệt sẽ được dành cho các vấn đề mà những người phụ nữ Syria đang gặp phải.

Cuộc xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ 9 trong khi vấn đề nhân đạo đang ngày càng trầm trọng hơn. Hơn 11 triệu người dân tại Syria vẫn cần sự trợ giúp khẩn cấp và hơn 5 triệu người khác đã phải bỏ đi lánh nạn ở nước ngoài. Tình hình tại các trại Rukban, Hajin, Al-Hol và  khu vực Idlib đang rất nghiêm trọng sau khi tình trạng leo thang quân sự đã gây ra các thảm họa nhân đạo.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo