Tin Mới

Máy bay phản lực Trung Quốc cất cánh từ tàu sân bay Sơn Đông

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cả máy bay chiến đấu J-15 và tàu sân bay Sơn Đông mới đều dựa trên thiết kế vũ khí của Liên Xô và Nga, đáng chú ý Sơn Đông là tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc tự chế tạo hoàn toàn.

Tàu sân bay Sơn Đông được đưa vào phục vụ vào ngày 17/12 năm nay, đoạn video mới công bố trên đài truyền hình CCTV7 của Trung Quốc đã ghi lại cảnh máy bay chiến đấu thế hệ mới J-15 cất cánh từ con tàu này.

Cả J-15 và Sơn Đông đều dựa nhiều vào thiết kế của Liên Xô và Nga, với J-15 dựa trên nguyên mẫu là máy bay phản lực Su-33 và còn tàu Sơn Đông dựa trên tàu sân bay lớp Kiev (Dự án 1143), là lớp tàu sân bay đầu tiên của Liên Xô. Hiện tại, Nga có một tàu sân bay lớp Kiev được đặt tên Đô đốc Kuznetsov, đang thực hiện các nhiệm vụ tại Syria.


 

Cả nguyên mẫu Su-33 và tàu sân bay  Vayrag (Liêu Ninh sau này) của Liên Xô đều được Trung Quốc mua từ Ukraine để phục vụ mục đích nghiên cứu và sản xuất.
Tàu Sơn Đông, được thiết kế lắp đặt vào năm 2013, là tàu sân bay hoàn toàn được chế tạo trong nội địa Trung Quốc. Có chiều dài hơn 300 m và sức chứa tới 36 máy bay phản lực so với 24 chiếc của Liêu Ninh, tàu sân bay Sơn Đông là sự bổ sung thứ hai cho hạm đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo