Tin Mới

Mỹ sắp điều thêm 1.000 binh lính tới biên giới Mexico

Báo nói Ngày Nay
Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường thêm 1.000 binh sĩ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas để hỗ trợ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) ở biên giới giáp Mexico.

Những người di cư nhau vượt qua bức tường biên giới Mỹ từ Mexico. Ảnh: AP

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã đồng ý với biện pháp này, trong khi Bộ Quốc phòng chưa phê duyệt yêu cầu này, theo CNN.

Việc tăng cường binh lính ở biên giới Mỹ với Mexico nhằm hỗ trợ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ giải quyết những các vấn đề về giam giữ người di cư.

Trước đó các cơ quan này đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi có báo cáo về người di cư, bao gồm cả trẻ em, bị giam giữ trong điều kiện thiếu thốn về thực phẩm, nước và điều kiện sinh hoạt.

Ngày 1/7, các thành viên đảng Dân chủ của Quốc hội Mỹ đã đến thăm hai cơ sở biên giới Texas và sau đó bày tỏ sự phẫn nộ về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở đó.

Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các trung tâm giam giữ người di cư, gọi đó là một điều tồi tệ. Ông cũng đổ lỗi cho đảng Dân chủ và người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, ngày 27/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ nhân đạo trị giá 4,6 tỷ đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới Mỹ với Mexico.

Đầu tháng 6/2019, Washington và Mexico City đã cùng nhau ký một thỏa thuận về những người nhập cư trái phép vào Mỹ. Mexico có 45 ngày để tăng cường an ninh biên giới, ngăn chặn những người di cư trái phép vào Mỹ, nếu không Mỹ sẽ áp thuế quan vào các hàng hóa của Mexico.

Theo số liệu thống kê do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cung cấp, trong năm 2019, cơ quan này đã bắt giữ 593.507 người ở biên giới Mỹ-Mexico. Tổng thống Trump nhiều lần gọi dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ là "xâm lược", mang lại nhiều hiểm họa tiềm ẩn từ nạn buôn người và các băng đảng ma túy.

 

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo