Mỹ sẽ xóa sổ 12 mỏ dầu của IS tại Syria

0
Chia sẻ

Tờ DailyMail đưa tin, cuộc không kích tiếp theo của Mỹ và đồng minh sẽ nhắm vào các nhà máy lọc dầu của IS tại Syria nhằm vô hiệu hóa nguồn doanh thu ‘khủng’ chảy vào túi phiến quân.

Theo các quan chức quân sự Mỹ, Washington và các nước đồng minh sẽ tiến hành cuộc không kích tiếp theo giáng xuống các cứ điểm ‘huyết mạch’ của Nhà nước Hồi giáo. Mục tiêu lần này là nhà máy lọc dầu của IS tại Syria, nơi được coi là nguồn thu chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Mục đích của cuộc tấn công này nhằm cắt đứt nguồn tài trợ của quân phiến loạn IS.

Chuẩn Đô đốc Hải quân John Kirby, phát ngôn của Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ), cho biết cuộc không kích nhằm vào nhà máy lọc dầu của IS lần này sẽ vô hiệu hóa nguồn tiền chảy vào ‘túi’ của phiến quân.

Ước tính, mỗi ngày nhà máy lọc dầu của IS sản xuất được 300 thùng dầu và 500 thùng xăng, giúp phiến quân ‘đút túi’ 2 triệu đôla Mỹ mỗi ngày.

Trả lời với báo chí, một quan chức quân sự Mỹ cho hay, phi đội bay chiến đấu của Mỹ cùng Arab Saudi và UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) sẽ tiếp tục không kích 12 nhà máy lọc dầu chủ chốt mà IS đang hoạt động ở miền đông Syria.

Mỹ sẽ xóa sổ 12 mỏ dầu của IS tại Syria - anh 1

Trung tâm chỉ huy và kiểm soát của IS bị

chiến đấu cơ F-22 của Mỹ ném bom ngày 23/9

"Có 12 mục tiêu mà chúng tôi gọi là các nhà máy lọc dầu tiêu chuẩn. Chúng bị các tên lửa dẫn đường chính xác tấn công. Thực tế có nhiều máy bay của liên quân hơn trong nhiệm vụ đặc biệt này", John Kirby nói thêm.

Cùng với máy bay và các tên lửa của Mỹ, Arab Saudi, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Jordan cùng tham gia chiến dịch không kích IS ở Syria. Bỉ và Hà Lan cam kết phái 6 máy bay ném bom F-16 tới Iraq. Hà Lan cũng sẽ triển khai 250 lính và 130 huấn luyện viên tới Iraq. Anh sẽ quyết định có tham gia không kích Iraq hay không trong cuộc họp quốc hội ngày mai.

Mỹ sẽ xóa sổ 12 mỏ dầu của IS tại Syria - anh 2

Chiến đấu cơ FA 18E Super Hornet hạ cánh trên tàu sân bay

USS George H. W. Bush sau màn không tạc Syria đầu tiên

Các cuộc không kích được triển khai chỉ sau vài giờ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi thống nhất hành động để đối đầu với IS.

Ông Obama phát biểu: “Tương lai của nhân loại đang phụ thuộc vào sự đoàn kết của chúng ta; phụ thuộc vào việc chúng ta chống lại những phần tử có âm mưu chia rẽ. Và điều này không phải là sự phóng đại”. Tuy nhiên ông Obama cũng nhấn mạnh:“Mỹ không bao giờ muốn nổ ra một cuộc chiến tranh với Hồi giáo”.

Trước đó, ngày 24/9, hàng loạt máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh đã tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức IS ở Syria. Trong đó, các chiến đấu cơ đã tấn công một căn cứ của IS gần biên giới Iraq.

Trong vòng vài giờ các cuộc không kích diễn ra, hàng loạt chiến binh thánh chiến, trong đó có những phần tử lãnh đạo cấp cao của IS đã rời khu vực trên 20 đến 25 chuyến xe. Chúng đã bắt đầu “ẩn nấp” trong nhà của dân thường từ 2-3 tuần qua, al-Ahmad cho biết. Điều này là mối lo ngại nghiêm trọng nếu chúng sử dụng dân thường làm "lá chắn sống" trong các cuộc không kích tiếp theo.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu