Tin Mới

NATO kêu gọi Mỹ không rút khỏi hiệp ước kiểm soát hạt nhân với Nga

Nguồn tin cho biết châu Âu muốn Mỹ giữ lại hiệp ước INF, hoặc đàm phán thỏa thuận mới bao gồm cả Trung Quốc nhằm kiềm chế Nga.

Tổ hợp tên lửa Novator 9M729. Ảnh: Vadim Grishankin.

Trong một cuộc họp kín của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia đã thông báo cho các phái viên của liên minh quân sự này về quyết định rút khỏi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) của Tổng thống Donald Trump, Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao hôm qua cho biết.

Theo nguồn tin, Đức và các đồng minh châu Âu khác kêu gọi nỗ lực cuối cùng từ phía Mỹ trong việc giữ lại INF, hoặc có thể đàm phán lại hiệp ước bao gồm cả Trung Quốc, nhằm thuyết phục Điện Kremlin chấm dứt hành vi mà phương Tây cho rằng là bạo lực.

"Không ai phản đối việc Nga vi phạm hiệp ước, nhưng việc rút khỏi nó sẽ khiến Moskva dễ dàng đổ lỗi cho chúng ta vì đã chấm dứt một thỏa thuận mang tính bước ngoặt", một nhà ngoại giao giấu tên giải thích.

Cuộc họp diễn ra hai ngày sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về kế hoạch rút khỏi INF. NATO từ chối bình luận về chi tiết cuộc họp, nhưng đưa ra tuyên bố cho biết các nước đã đánh giá "những tác động đối với an ninh do hành vi bất ổn của Nga" và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề.

Trump hôm 21/10 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF được Washington và Moskva ký từ năm 1987 với lý do Nga vi phạm các điều khoản. Hiệp ước này cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km.

Hồi đầu tuần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi phát triển SSC-8, loại tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất còn có tên khác là Novator 9M729. Tuy nhiên, Nga phủ nhận bất cứ sự vi phạm nào.

Các nước NATO bao gồm Bỉ và Hà Lan, nơi đặt những cơ sở vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu, cảnh báo về sự phản đối kịch liệt nếu Mỹ cố gắng lắp đặt vũ khí hạt nhân tầm trung trên lãnh thổ của họ một lần nữa. Tuy nhiên, Stoltenberg không cho rằng việc rút khỏi INF sẽ dẫn đến việc Mỹ triển khai tên lửa tại châu Âu như những năm 1980.

Putin hôm 24/10 cho biết nếu các nước châu Âu đồng ý tiếp nhận tên lửa Mỹ, họ sẽ "đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ bị phản công". Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng khẳng định động thái của Mỹ là một bước đi nguy hiểm, gây bất ổn toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh Moskva sẽ có những biện pháp đáp trả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo