Người dân Yemen tuyệt vọng chờ các chuyến hàng cứu trợ

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cuộc phong tỏa các cảng trọng điểm của Yemen đã bị phá vỡ hôm thứ tư khi các tàu cứu trợ mang thực phẩm và nhiên liệu cho nhân dân Yemen, người đứng đầu Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC) cho biết.

Một liên minh quân sự do Ảrập Xêút lãnh đạo chống lại phong trào vũ trang Houthi ở Yemen đã phong tỏa các cảng Yemen từ ngày 6/11, sau khi Ảrập Xêút ngăn chặn một tên lửa bắn vào thủ đô Riyadh của nước này.

Mặc dù sau đó giảm bớt sự phong tỏa bằng cách cho phép các chuyến bay và tàu cứu hộ của LHQ tiếp cận các cảng của Yemen, tình hình thảm khốc ở nước này vẫn không có dấu hiệu thay đổi. Khoảng 8 triệu người đang là nạn nhân của nạn đói và các loại bệnh như bạch hầu và dịch tả.

"Ngày hôm nay đã có chút hy vọng ... những chuyến hàng cứu trợ đã cập cảng và những chiếc tàu đầu tiên đã lọt qua sự phong tỏa của Arập Xêút", trưởng bộ phận NRC Jan Egeland nói.

Egeland cho biết, các chuyến hàng chở lương thực và nhiên liệu đầu tiên đã đến các cảng chính của Yemen là Hodeidah và Saleef, nhưng số lượng hàng cứu trợ chưa đáp ứng nổi nhu cầu của quốc này này, vì dân số của Yemen là 27 triệu người và gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực, nhiên liệu và thuốc.

"Chúng tôi cần rất nhiều tàu cứu trợ mỗi ngày và mấy tháng nay vẫn chưa có chuyến tàu nào, vì vậy tôi vẫn lo sợ dịch bệnh và nạn đói sẽ xảy ra bất cứ lúc nào".

Theo Egeland, 3 tàu đã cập bến tại Hodeidah với 87.000 tấn thực phẩm và 38.000 thực phẩm đã đến khu vực neo đậu của cảng Saleef.

Có 7 tàu khác với hơn 177.000 tấn thực phẩm chờ đợi để vào khu vực neo đậu Hodeidah, cũng như 3 tàu với 52.000 tấn nhiên liệu.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu