Nhân vật của năm 2014: Vinh danh "chiến sĩ chống Ebola"

0
Chia sẻ

Tạp chí Time danh tiếng của Mỹ vừa công bố bình chọn “Nhân vật của năm 2014”, năm nay những y, bác sĩ, nhân viên chăm sóc y tế đã và đang dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh Ebola đã được vinh danh

Truyền thống bình chọn “Nhân vật của năm” được tạp chí Time bắt đầu từ năm 1927. Các biên tập viên của Time cùng độc giả trên khắp thế giới chịu trách nhiệm là “ban giám khảo” trong cuộc bình chọn được đánh giá là có uy tín bậc nhất trên toàn cầu này. Hằng năm, Time đưa ra một danh sách các ứng cử viên có thể trở thành “Nhân vật của năm” và kết quả chính thức sẽ được công bố vào cuối năm.

Nhân vật của năm 2014: Vinh danh "chiến sĩ chống Ebola" - anh 1
Nhân vật của năm 2014 do Tạp chí Time bình chọn

Trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng cho “Nhân vật của năm 2014”, Time đã công bố tám gương mặt được tạp chí này đề xuất, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin; Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; những người biểu tình phản đối việc không truy tố viên cảnh sát da trắng bắn chết thiếu niên da mầu Michael Brown, 18 tuổi, ở thị trấn Ferguson, bang Missouri, Mỹ; thủ lĩnh phe biểu tình tại Hồng Công Joshua Wong; nữ chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2014 Malala Yousafzai; đội ngũ y, bác sĩ tham gia chiến đấu chống dịch Ebola; ông chủ Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đồng thời là người giàu nhất Trung Quốc Jack Ma và người đứng đầu khu tự trị người Kurd ở Iraq Massoud Barzani.

Qua máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng, độc giả của Time trên khắp thế giới đã bình chọn Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho danh hiệu này. Nhưng cuối cùng, ban biên tập Time quyết định chọn những chiến sĩ trên tuyến đầu chống chọi dịch bệnh Ebola là “Nhân vật của năm 2014”. Quyết định trên được đưa ra dựa trên tiêu chí của Time lựa chọn một hay nhiều người có ảnh hưởng nhiều nhất đến truyền thông và cuộc sống của con người, cũng như là hiện thân của sự kiện quan trọng trong năm.

Thư ký Tòa soạn tạp chí Time Nancy Gibbs khẳng định, các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Ebola được vinh danh vì “phần còn lại của thế giới có thể ngủ ngon mỗi đêm là nhờ một nhóm người sẵn sàng đứng lên chiến đấu với Ebola. Nhờ sự dũng cảm và hy sinh của họ, thế giới có thể tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Vì sự mạo hiểm, bền bỉ, sự hy sinh và bảo vệ mọi người, những người chiến đấu chống lại Ebola xứng đáng là “Nhân vật năm 2014”.
Kể từ khi bùng phát tại khu vực Tây Phi, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tính đến cuối tháng 11 vừa qua, số người nhiễm virus Ebola đã vượt quá con số 16.000 và gần 7.000 người đã tử vong. Số ca nhiễm Ebola chủ yếu ở ba nước Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Guinea, Liberia và Sierra Leone. Theo các chuyên gia, trung bình mỗi ngày có từ 200-300 người chết do lây nhiễm virus Ebola. Các nhân viên y tế là đối tượng có tỷ lệ tử vong do Ebola cao nhất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều y, bác sĩ và chuyên viên y tế xung phong đến tâm dịch bất chấp nguy cơ lây nhiễm loại virus chết người này.

Sau khi Time công bố danh hiệu “Nhân vật của năm 2014” trên chương trình “Today” của Đài truyền hình NBC vào tối 10-12 , Nhà trắng đã ra tuyên bố hoan nghênh, coi đây là hành động biểu hiện sự tôn vinh những “tấm lòng vị tha và nghĩa cử anh hùng” của những nhân viên y tế đang chống chọi lại dịch bệnh toàn cầu này.

Theo tiêu chí của Time, “Nhân vật của năm” là cá nhân hoặc những người có ảnh hưởng nhất dù ở khía cạnh tích cực hay tiêu cực.

Năm ngoái, Giáo hoàng Francis được bình chọn là “Nhân vật của năm”. Tổng thống Mỹ Barack Obama được vinh danh hai lần vào năm 2008 và 2012. Đáng chú ý là bình chọn của độc giả và ban lãnh đạo Time ít khi trùng khớp, nhưng những lựa chọn dù của độc giả hay của tạp chí này đều được giới phân tích đánh giá là xứng đáng.

Theo Thanh Linh (Thời Nay)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu