Tin Mới

Nhật Bản tuyên bố tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Ngày Nay) - Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã hai lần xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản trong 4 ngày qua, buộc phía Nhật Bản phải chặn các tàu Trung Quốc tiếp cận các tàu đánh cá của Nhật Bản ít nhất 1 lần, chính quyền ở Tokyo cho biết hôm thứ Hai.

Các tàu Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển cách 4 km ngoài khơi quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản tuyên bố.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính quyền Tokyo đã nhiều lần lên tiếng với Bắc Kinh về vấn đề các tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

Cả Tokyo và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhưng trên thức tế Nhật Bản đã quản lý từ năm 1972.

Căng thẳng chỉ thực sự leo thang sau khi hội đồng thành phố Okinawa chấp thuận về một dự luật thay đổi tình trạng hành chính của quần đảo Senkaku, khẳng định đây là "một phần của lãnh thổ Nhật Bản".

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, cho rằng nước này có quyền tuần tra vùng biển quanh các đảo và Bắc Kinh kêu gọi Tokyo ngừng xâm phạm chủ quyền.

Theo phía Nhật Bản, các tàu của Trung Quốc đã xuất hiện ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku suốt 84 ngày qua, tuy nhiên tuyên bố chủ quyền mới đây đã khiến tình hình thực sự căng thẳng.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết các tàu của Trung Quốc đã hai lần xâm nhập vào vùng biển nước này kể từ thứ Năm tuần trước và chỉ cách bờ biển các đảo do Nhật Bản kiểm soát từ 6-10 km.

Một nguyên nhân khiến tình hình tại vùng biển Senkaku/Điếu Ngư trở nên căng thẳng là do Nhật Bản đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác quân sự với Ấn Độ - quốc gia vốn đang có tranh chấp trên đất liền với Trung Quốc.

Cuối tháng trước, các tàu huấn luyện của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã tập trận cùngcác tàu hải quân Ấn Độ trên vùng biển Ấn Độ Dương.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo