Syria: Người Kurd giao tranh dữ dội với phe đối lập ở Aleppo

0
Chia sẻ

Sáng sớm ngày 30/3, giao tranh dữ dội đã nổ ra khu vực phía tây ngoại ô thành phố Azaz giữa lực lượng người Kurd và phe nổi dậy Hồi giáo cực đoan nhằm kiểm soát hai giao điểm chiến lược.

Theo Al Masdar News, quân đội Syria tự do (FSA) và các tay súng khủng bố Jabhat al-Nusra đã tăng cường phòng ngự cửa ngõ thành phố Azaz, quyết liệt giao chiến không để lực lượng người Kurd tấn chiếm thành phố này.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc Aleppo đã củng cố tuyến phòng ngự ngày càng trở nên vững chắc hơn trong 40 ngày qua.

Syria: Người Kurd giao tranh dữ dội với phe đối lập ở Aleppo - ảnh 1

Lực lượng Peshmerga người Kurd.

Mặc dù lực lương dân quân người Kurd giành được nhiều kết quả thắng lợi đầu năm 2016, nhưng cho đến nay, không phe nào chiếm ưu thế hoàn toàn.

Các tay súng nổi dậy ở Azaz còn được sự hỗ trợ của pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được triển khai dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, liên tục nã đạn vào lực lượng Kurdish trên lãnh thổ Syria.

Trong thời gian dài, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí trang bị, cơ sở vật chất và đạn dược, bao gồm cả vũ khí hiện đại như tên lửa chống tăng TOW cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, gắn liền sự sống còn của lực lượng nổi dậy ở Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Do lực lượng phiến quân Hồi giáo bị cắt đứt khỏi các lực lượng nổi dậy Syria ở tỉnh Idlib, các nhóm chiến binh ngày càng phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, bên sườn phía đông của lực lượng nổi dậy à các nhóm chiến binh của nhà nước Hồi giáo. IS đang có những nỗ lực muốn giành lấy vùng đất phỏng thủ mong manh của lực lượng nổi dậy trong khi mới phải nhận tổn thất nặng nề ở Palmyra cách đay vài ngày.

Trong tuần tới gần như chắc chắn sẽ có một trận chiến quyết định giữa các lực lượng người Kurd và phe nổi dậy Syria. Nếu lực lượng đối lập có thể giữ vững phòng tuyến tại thành phố Azaz và đẩy lùi YPG, SDF dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phe đối lập vũ trang Syria, liên minh với Al Qaeda Syria có thể kết nối lại với phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Idlib.

Người Kurd cũng không từ bỏ vùng Efron và có thể chuẩn bị cho đợt tổng tấn công quyết định nhằm vào thành phố Azaz, giáng đòn mạnh mẽ vào các lực lượng nổi dậy trong khu vực.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu