Tin Mới

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chưa giải tán Hạ viên trong năm nay

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ chưa giải tán Hạ viện trong năm nay mà thay vào đó, tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 trước.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Sau khi ông Suga Yoshihide  được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản hồi giữa tháng 9, đã có nhiều nguồn tin đồn đoán rằng ông Suga sẽ giải tán Hạ viện, tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm tận dụng lợi thế uy tín đang ở mức cao. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao trong chính quyền Nhật Bản hôm nay khẳng định Thủ tướng sẽ không giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc bầu cử trong năm nay. Ưu tiên trước mắt của ông Suga là tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19.

Các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành ngay sau khi ông Suga nhậm chức cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các đạt mức rất cao, lên tới 66%. Trong khi đó, nếu không có gì thay đổi, Hạ viện Nhật Bản sẽ phải bầu lại vào tháng 10 năm tới. Chính điều này làm dấy lên suy đoán rằng ông Suga có thể tìm cách giành được sự ủy nhiệm mạnh mẽ từ phía cử tri.

Mặc dù vây, Thủ tướng Suga gần như chắc chắn sẽ tuân theo cam kết của mình là ưu tiên đối phó với dịch Covid 19 và vực dậy nền kinh tế đang suy thoái kỷ lục. Một cuộc tổng tuyển cử chưa thể xảy ra trong một vài tháng tới.  

Hơn nữa, cho tới cuối năm, chính phủ Nhật Bản sẽ phải giành nhiều thời gian cho các buổi lễ nhằm đánh dấu việc Thái tử Fumihito lên ngôi vốn đang bị hoãn lại do đại dịch, hay chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh G20 và dự thảo ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo.

Một số nhà lập pháp cấp cao của Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền cho biết Quốc hội Nhật Bản có thể sẽ họp phiên bất thường ngay sau chuyến công du của Thủ tướng Suga tới Việt Nam và Indonesia, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này. Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai và ông Hiroshi Moriyama, người đứng đầu các vấn đề quốc hội của LDP, đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về vấn đề này. Chủ đề chính của các phiên họp được cho là sẽ tập trung vào phản ứng với đại dịch Covid 19 và việc nội các của Thủ tướng Suga tìm cách phê chuẩn hiệp định thương mại với Anh.

Các nhà quan sát đánh giá việc chưa gấp rút giải tán Hạ viện, tổ chức tổng tuyển cử là một “nước cờ chính trị” của LDP và Đảng Công Minh, đối tác trong liên minh cầm quyền. Nếu Thủ tướng Suga làm tốt lời hứa "làm việc vì người dân" bằng cách thúc đẩy cải cách hành chính và ứng phó tốt với đại dịch Covid 19, Liên minh cầm quyền LDP – Công Minh chắc chắn sẽ chiếm ưu thế áp đảo khi Hạ viện lần này hết nhiệm kỳ. Trong khi đó, các cử tri Nhật Bản rõ ràng sẽ không tán thành giải tán Hạ viện trong bối cảnh đại dịch chưa được kiểm soát.

Nhật Bản thời gian gần đây đang đạt được một số thành công nhất định trong việc kiềm chế dịch bùng phát, số ca mắc mới hàng ngày giảm từ mức cao nhất hơn 1.600 xuống còn khoảng 500 người. Tỉ lệ tử vong của Nhật Bản cũng ở mức thấp. Sau khi nhậm chức, ông Suga đã tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện cam kết của cựu Thủ tướng Abe đảm bảo đủ vaccine cho toàn bộ dân số Nhật Bản vào nửa đầu năm tới.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai chương trình thúc đẩy du lịch nội địa bằng cách trợ cấp chi phí đi lại và bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhằm tái khởi động nền kinh tế, đang suy giảm kỷ lục tới 28,1% trong quý từ tháng 2/2020./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo