Tên lửa đạn đạo Trung Quốc có thể bắn tới Mỹ trong 30 phút

0
Chia sẻ

Trung Quốc sẽ đưa vào biên chế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 với tầm bắn lên tới 14.500km, vươn đến lục địa Mỹ chỉ trong 30 phút vào cuối năm nay.

Theo nguồn tin trên tạp chí quốc phòng Kanwa Asian Defence có trụ sở tại Canada, tên lửa đạn đạo DF-41 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

DF-41 sẽ được triển khai tới lữ đoàn của Lực lượng tên lửa mới của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đóng tại Tín Dương thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo Trung Quốc có thể bắn tới Mỹ trong 30 phút - ảnh 1

Hình ảnh được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 của Trung Quốc.

Khoảng cách từ căn cứ tại tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) đến Washington, New York và Los Angeles của Mỹ lần lượt là 11.982 km, 11.815 km và 10.911 km, nghĩa là cả 3 thành phố lớn này của Mỹ đều nằm trong tầm ngắm của tên lửa Trung Quốc.

Loại tên lửa đạn đạo tối tân này chỉ mất khoảng 30 phút để tấn công lục địa Mỹ nếu bay qua Bắc Cực hoặc Thái Bình Dương.

Hiện chưa rõ liệu tên lửa DF-41 có thể chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương hay không.

"Không ai nghi ngờ gì về tầm bắn xa nhất của DF-41. Nhưng chỉ trong vòng vài phút được phóng, nó có thể bị chặn bởi hệ thống phòng thủ của Mỹ tại căn cứ ở Guam", Giáo sư He Qisong, chuyên gia về chính sách quốc phòng tại Đại học luật và khoa học chính trị Thượng Hải nhận định.

Kanwa Asian Defence cho biết, tên lửa DF-41 từng được thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm tên lửa và không gian Wuzhai ở tỉnh Sơn Tây mùa hè năm ngoái. Kể từ tháng 7/2014 đến nay, tên lửa này đã trải qua ít nhất 5 lần thử nghiệm.

Tổng biên tập Kanwa Asian Defence, Andrei Chang cho biết tốc độ tấn công của Đông Phong-41 sẽ cải thiện hơn nữa vào năm 2020 khi Trung Quốc hoàn thành hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu, giúp quân đội nước này không còn phụ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Chang cũng cho rằng, Mỹ sẽ không ngừng nâng cấp hệ thống phòng thủ để ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa của đối phương.

Với tầm bắn gần 15.000km, DF-41 là tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa thứ 2 thế giới sau tên lửa R-36 của Nga. Giới chuyên gia nhận định, tên lửa này có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Mỹ-Trung.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu