Thị trấn “những bộ xương khô” đón đoàn cứu trợ đầu tiên

0
Chia sẻ

Sau thỏa thuận ngừng bắn, cuối cùng, đoàn xe cứu hộ nhân đạo đã tới thị trấn Madaya, Syria.

Thị trấn Madaya ở miền Nam Syria, nơi được tin nhiều người đang sống trong cảnh đói khổ cùng cực rất vui mừng khi đoàn cứu hộ chở nhu yếu phẩm cần thiết đã đến.

Một quan chức thuộc tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria trả lời AFP: “Hai xe tải chất đầy thức ăn, nước, chăn ấm, thuốc men và dụng cụ y tế cơ bản đã tới thành phố Madaya”. Đồng thời, BBC đưa tin, đoàn cứu trợ đầu tiên cũng đã xuất hiện ở ngôi làng Foah và Kefraya thuộc tỉnh miền nam Idlib bị quân nổi dậy bao vây.

Thị trấn “những bộ xương khô” đón đoàn cứu trợ đầu tiên - ảnh 1

Đoàn xe cứu trợ trên đường đến thị trấn Madaya, Syria. Ảnh: ITV

Đoàn cứu trợ gồm 39 xe tải tới Madaya, cung cấp lương thực cho khu vực có hàng ngàn người dân vô tội bị vây hãm giữa các bên tham chiến.

Từ đầu tháng 1/2016 đến nay, các cơ quan báo chí và mạng xã hội liên tục tràn ngập thông tin và hình ảnh người chết đói tại thị trấn Madaya, thị trấn của “những bộ xương khô”. Chính quyền Tổng thống Bashar Assad bị đổ tội gây ra thảm kịch này.

Nhiều báo cho biết, người dân Syria phải ăn bất kỳ động vật nào, kể cả chó mèo để cầm hơi.

Thị trấn có khoảng 9.000 dân này đang chết dần cùng hình ảnh những người gầy gò ốm yếu, vật vờ trên phố, kể cả trẻ con. Tuy nhiên, nhằm xác thực các bức ảnh lan truyền những bức ảnh nhiều ngày qua, phóng viên RT đã thực hiện cuộc điều tra nơi đây.

Thị trấn “những bộ xương khô” đón đoàn cứu trợ đầu tiên - ảnh 2

Bức ảnh "những bộ xương khô" đang được xác thực lại. Ảnh: Reuters

Bức ảnh người đàn ông nằm còng queo, giơ xương chết đói thực chất được chụp ngày 13/1/2015 tại thành phố Ghouta. Bức hình em bé Syria như một cái xác không hồn trên truyền hình Arab khiến nhiều người xúc động hiện đang khỏe mạnh ở Jordan và bức ảnh được chụp từ tháng 1/2014.

Bức ảnh khác về một người đàn ông gầy trơ xương hóa ra là một kẻ nghiện thuốc phiện nặng được chụp ở châu Âu năm 2009. Thực tế, bức ảnh đã được chỉnh sửa khiến đôi mắt người này không còn màu xanh nước biển nguyên bản.

Hiện tại, những bức ảnh thực về người dân Madaya vẫn chưa được công bố.

An Mai (Theo RT/ITV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu