Tin Mới

Thủ tướng May mất quyền kiểm soát quá trình Brexit vào tay Hạ viện

(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Anh đã tạm thời nắm quyền kiểm soát quá trình Brexit từ tay Thủ tướng Theresa May - một động thái hiếm hoi đặt các nghị sĩ của nước này tự đưa ra quyết định về tiến trình Brexit.

Sau khi một số Bộ trưởng trong nội các của mình từ chức hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra một cuộc ngã giá với Hạ viện: Vị trí Thủ tướng của bà May để đổi lấy đề xuất Brexit được thông qua, theo tờ The Sun.

Khi thời gian tiếp tục trôi nhanh trong khi nước Anh vẫn chưa thể chốt các điều khoản thỏa thuận với EU sau khi rời khỏi tổ chức này, Thủ tướng May đã phải dùng đến các biện pháp cực đoan để Hạ viện chính thức thông quan bản kế hoạch mà bà đã phải đàm phán nhiều lần với Brussels

Đã có 3 Bộ trưởng Anh từ chức hôm thứ Hai để phản đối khả năng kiểm soát tình hình Brexit của bà May: Bộ trưởng Alistair Burt, Bộ trưởng Công nghiệp, Năng lượng và Kinh doanh Richard Harrington và Bộ trưởng Y tế Stephen Brine. Các động thái này theo sau một thất bại của bà May: Các nghị sĩ đã thông qua một sửa đổi để giành quyền kiểm soát thời gian biểu của Brexit và đưa nó vào tay Hạ viện. Đáng chú ý đã có tổng cộng 30 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu cho biện pháp này.

Các nghị sĩ cũng đã bác bỏ một sửa đổi khác kêu gọi chính phủ tổ chức bỏ phiếu về Brexit "không thỏa thuận" nếu Vương quốc Anh còn một tuần trước khi rời khỏi EU.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn chúc mừng Hạ viện đã "kiểm soát" được quá trình Brexit.

"Cách tiếp cận của Chính phủ là một thất bại thoái thác và Hạ viện hiện đang phải tìm ra giải pháp", hãng thông tấn CNN trích lời ông Jeremy Corbyn.

Thủ tướng May, người vẫn đang hy vọng bản thỏa thuận Brexit vốn bị từ chối hai lần của mình sớm được thông qua, nói với Hạ viện trước đó vào thứ Hai rằng đã không có đủ hỗ trợ cho bản thỏa thuận của bà để đưa nó trở lại cuộc bỏ phiếu lần thứ ba.

Nữ Thủ tướng cũng nói rằng bà không thể "cam kết với chính phủ về việc đưa ra kết quả của bất kỳ phiếu bầu nào do Hạ viện tổ chức. Nhưng tôi cam kết tham gia một cách xây dựng vào quá trình này".

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo