Tiết lộ của điệp viên "2 mang" Morten Storm: Cuộc sống giữa al-Qaeda và CIA

0
Chia sẻ

Cuộc đời Morten Storm là những chuyến đi liên miên ẩn mình dưới những tên tuổi khác nhau. Khi ông bắt đầu hé lộ một phần bí mật trong cuốn sách “Đời tôi giữa lòng al-Qaeda và CIA” thì nhiều người mới biết ông là một điệp viên “2 mang” phục vụ cho Mỹ và Đan Mạch từ nhiều năm qua.

Điệp viên một thời ẩn mình sau những chuyến đi, Storm bắt đầu hé lộ một phần của những bí mật được giấu kín bao năm nay. Ông đã viết cuốn "Điệp vụ Storm: Đời tôi giữa lòng al-Qaeda và CIA", cùng với hai đồng tác giả Cruickshank và Tim Lister. Cả hai đều là cộng tác viên của CNN.

"Tôi có những cái tên khác nhau. Tôi mang những cá tính khác nhau. Tôi là Morten Storm, Murad Storm, Abu Osama, Abu Mujahid", ông kể. Storm được thủ lĩnh al-Qaeda tin tưởng đến nỗi ông còn được yêu cầu tìm cho hắn một cô gái châu Âu để lấy làm vợ.

"Trong nửa thập niên, tôi di chuyển giữa hai thế giới và hai nhân dạng – chỉ cần hớ một câu là có thể mất mạng ngay", Storm viết trong cuốn sách của mình "Chuyển đổi giữa vô thần và Hồi giáo, nói tiếng Anh và tiếng Ảrập".

Hành trình của "điệp viên hai mang" bắt đầu ở Đan Mạch, tại một thị trấn có tên gọi Korsor. Đó là nơi có nhiều chỗ cho một cậu bé như Storm chơi đùa nhưng phải chật vật sinh tồn vì vắng bóng dáng người cha.

Storm sớm dính vào rắc rối. Khi còn nhỏ, cậu đã tham gia cướp có vũ trang và đánh nhau. Sinh nhật tuổi 18, Storm phải ngồi tù và sau khi mãn hạn, cậu tham gia một băng đảng tên Bandidos.

Tiết lộ của điệp viên "2 mang" Morten Storm: Cuộc sống giữa al-Qaeda và CIA - anh 1

Điệp viên Morten Storm

Cuộc đời Storm thay đổi khi cậu đọc một cuốn sách về cuộc đời của Nhà tiên tri Mohammed trong khu sách tôn giáo của thư viện Korsor. Chàng thanh niên bèn đổi tên thành Murad Storm và lên đường tới Yemen. Tại đây, Storm học tiếng Ảrập và trở thành tín đồ đạo Hồi, thậm chí còn đặt tên cho con trai mình là Osama bin Laden.

Storm kết bạn với giáo sĩ Yemen gốc Mỹ Anwar al-Awlaki – người đã trở thành nhân vật chủ chốt của al-Qaeda ở Bán đảo Ảrập và là một mục tiêu bị Mỹ nhắm đến.

Người đàn ông Đan Mạch quyết định gia nhập hàng ngũ thánh chiến ở Somalia nhưng vào phút chót ông nhận được một cuộc gọi yêu cầu ở lại. Tình hình trên thực địa đã trở nên quá nguy hiểm.

"Lúc đó tôi thực sự thất vọng, và chán nản. Tôi cảm thấy bị phản bội". Và trong tâm trạng ấy, nghi ngờ trong Storm lớn dần lên. Sau một thời gian tìm hiểu, Storm kết luận rằng kinh Quran có nhiều mâu thuẫn và quyết định từ bỏ đạo Hồi.

Storm liên hệ với một số điệp vụ tình báo Đan Mạch và bày tỏ ý muốn có một công việc mới. Ông muốn tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố. Ngay lập tức Storm được giao việc và những thành công của ông nhanh chóng được CIA chú ý.

Hans Jorgen Bonnichesen, nguyên Giám đốc cơ quan tình báo Đan Mạch (PET), đánh giá: "Đúng là anh ấy là một điệp viên có giá trị và có thể tiếp cận một số nguồn mà họ thực sự muốn".

Tuy nhiên, phía CIA từ chối trả lời về những đề nghị bình luận về câu chuyện của Storm. Trong khi các quan chức ở Đan Mạch không xác nhận cũng không bác bỏ. Lòng trung thành của Storm bị cả hai bên thử thách, khi al-Awlaki yêu cầu ông tìm cho một phụ nữ tóc vàng người Âu làm vợ ba.

Storm tìm được Horak từ Croatia, một cô gái mới cải sang đạo Hồi và tự nhận mình là Aminah. Kế hoạch là một cái bẫy kiểu "mật ngọt chết ruồi". Cô gái sẽ là mồi nhử - để lừa và hạ sát một thủ lĩnh khét tiếng của al-Qaeda.

Al-Awlaki và Aminah trao đổi email và video rồi đồng ý lấy nhau. Storm được hứa sẽ nhận thưởng 250.000 USD khi Aminah đến Yemen, bí mật mang một thiết bị dò tìm giấu trong vali.

Sau đó, al-Awlaki gửi cho Storm một bức thư thông báo ông ta đã cưới Aminah và cô là một người tuyệt vời hơn nhiều so với mong đợi. Aminah cũng viết cho Storm một email kể rằng cô phải vứt bỏ vali trước khi gặp al-Awlaki theo yêu cầu của hắn.

"Người Mỹ đã từ chối nói chuyện với tôi suốt 6 tháng ròng", Storm kể về những người trung gian CIA. Nhưng do phải tìm kiếm manh mối về al-Qaeda nên tình báo Mỹ tiếp tục phải nhờ ông giúp, hứa sẽ trao 5 triệu USD nếu cung cấp thông tin giúp bắt giữ al-Awlaki dù còn sống hay đã chết.

Al-Awlaki bị theo dấu và bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ năm 2011. Aminah liên lạc với Storm qua email và cho biết cô đã muốn trở thành kẻ đánh bom tự sát nhưng bị từ chối.

Storm khẳng định chính nỗ lực của ông giúp tìm ra al-Alwaki. Tuy nhiên, cùng năm đó một người Mỹ khẳng định một dòng thông tin tình báo riêng rẽ đã chỉ ra nơi trú ngụ của thủ lĩnh khủng bố này. Do vậy, Storm không nhận được đồng nào.

Quan hệ của Storm với các điệp vụ trung gian trở nên xấu đi và cuối cùng ông ngừng làm việc cho cả CIA lẫn PET. PET sau đó thậm chí còn tìm cách mua sự im lặng của Storm sau khi biết ông đang cân nhắc công khai câu chuyện của mình.

Sau nhiều năm đóng nhiều vai trò khác nhau thì phần khắc nghiệt nhất trong cuộc đời Storm có lẽ vẫn nằm ở phía trước: Tiếp tục sống sót.

Storm phải sống ẩn dật sau khi nhận được nhiều đe dọa lấy mạng từ các chiến binh Hồi giáo từng là đồng đội của ông. Thậm chí năm ngoái, tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) còn tung ra một video ghi cảnh chúng bắn vào bức ảnh ông dán trên tường.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu