Tố chất 'siêu xạ thủ' ở người lãnh đạo

0
Chia sẻ

Một nhà lãnh đạo giỏi cần có sự điềm tĩnh lạnh lùng của một tay súng bắn tỉa khi chịu áp lực: Một sự quyết đoán với mục tiêu rõ ràng, sự hiểu biết đầy đủ về những gì cần phải thực hiện, và sự sẵn sàng để làm điều đó.
Tố chất 'siêu xạ thủ' ở người lãnh đạo - anh 1

Người lãnh đạo giống như một xạ thủ bắn tỉa

Dưới đây là 4 nhân tố để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi giống như một xạ thủ bắn tỉa.

1. Cá nhân

Giống như những xạ thủ bắn tỉa, những quyết định kinh doanh cũng mang tính cá nhân.

Các lựa chọn mà các nhà lãnh đạo thực hiện, cách họ đối phó với những áp lực và chỉ trích đều phải mang dấu ấn cá nhân của họ. Việc họ nhận thức được và cách mà họ nhìn thấy những ảnh hưởng từ những quyết định này sẽ chỉ làm tăng áp lực cho chính bản thân họ trong quá trình đưa ra quyết định mà thôi.

2. Đồng cảm

Đồng cảm là rất quan trọng. Lính bắn tỉa thường có một kết nối rất chặt chẽ với các mục tiêu của họ hơn là một xả thủ bắn máy bay không người lái.

Điều này tạo ra một sự kết nối khiến con người gần gũi hơn rất nhiều. Họ hiểu những gì mục tiêu của họ đang làm và lý do tại sao.

Giống như các nhà lãnh đạo kinh doanh, tay súng bắn tỉa đều phải xem xét rất kĩ lưỡng. Bởi nếu bắn sai mục tiêu họ có thể trả giá bằng việc ngồi tù.

Sự đồng cảm đã chứng tỏ là một thành phần quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định, giúp cải thiện chất lượng của các quyết định.

3. Tính toán kỹ lưỡng

Tố chất 'siêu xạ thủ' ở người lãnh đạo - anh 2

Vì vậy, đối với một tay bắn tỉa, mọi quyết định để bắn hay không đều phải trải qua một quá trình tính toán kỹ lưỡng.

Những lý do kiểu như “Bởi vì tôi có thể” là không đủ. Tương tự như vậy, các nhà lãnh đạo phải xem xét kỹ lưỡng những hành động của họ thông qua ban giám đốc, các cổ đông, báo chí và công chúng.

Nếu lý do bị thiếu sót, các quyết định của họ có thể làm tổn hại đến uy tín và giá trị tổ chức, cơ quan mà họ đang làm việc.

4. Đánh giá tình hình

Có rất nhiều biến lớn cần được đưa ra đánh giá trước khi một tay súng bắn tỉa bóp cò.

Chúng bao gồm tốc độ gió, nhiệt độ không khí vào góc cao và tình hình luôn thay đối trên mặt đất.

Bởi thế, các nhà lãnh đạo kinh doanh thường xuyên kêu gọi việc đánh giá tình hình thực tế, đặc biệt là khi doanh nghiệp đang trong quá trình thử nghiệm.

Khả năng đánh giá một cách chính xác từng biến và tính toán chính xác tác động của nó là rất quan trọng đối với chất lượng của các quyết định.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo không phải là một tay bắn tỉa

Có vẻ khá lố bịch khi so sánh một nhà lãnh đạo với một tay bắn tỉa. Tuy nhiên, cả hai đều sử dụng bộ não của họ để đạt được một quyết định một cách nhanh chóng, mà số phận các đồng nghiệp cũng như thậm chí là cả bản thân họ đang đặt trong quyết định đó. Các cơ chế thần kinh điều khiển các quá trình ra quyết định là như nhau với cả tay súng bắn tỉa và các nhà lãnh đạo.

Tố chất 'siêu xạ thủ' ở người lãnh đạo - anh 3

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một số nhà lãnh đạo thiếu sự đồng cảm và đặc điểm tính cách khác cho phép họ đưa ra những quyết định mang tính nhân đạo. Trong một môi trường truyền thông xã hội, nơi mà tất cả mọi thứ mà các doanh nghiệp tiến hành hiện vẫn còn để mở thì chỉ một quyết định sai của lãnh đạo cũng có thể là một thảm họa.

Các nghiên cứu DARPA của Cơ quan giám sát Anh cho thấy rằng những tay súng bắn tỉa đã được đào tạo để tái tạo lại khung tinh thần tối ưu cải thiện đáng kể hiệu suất của chính họ. Điều này cho thấy rằng các doanh nghiệp cũng có thể được cải thiện nếu những nhà lãnh đạo của họ cũng được đào tạo để đưa ra những quyết định dưới áp lực giống như vậy.

Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức từ mọi hướng. Bên trong là lực lượng lao động. Bên ngoài là cơ sở khách hàng và những đối thủ cạnh tranh.

Lãnh đạo một công ty ngày nay đang trở thành một công việc đòi hỏi sự khéo léo và chuyên môn cao chứ không chỉ đơn thuần là có nền tảng vững và “ô dù” to.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu