Tổng thống Obama: ‘Trung Quốc không nên gây hấn với các nước nhỏ như Việt Nam’

0
Chia sẻ

Phát biểu sau chuyến công du Ấn Độ 3 ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Trung Quốc không nên bắt nạt các nước nhỏ như Việt Nam hay Philippines trong vấn đề hàng hải, mà hãy cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế.”

Tổng thống Obama đưa ra phát biểu trên sau khi Trung Quốc có những phản ứng tiêu cực với chuyến công du đến Ấn Độ của ông tuần trước.

Cũng trong chương trình đối thoại ngày 1/2, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng sự phát triển hòa bình của Trung Quốc mang lại rất nhiều lợi ích cho Mỹ.

Tổng thống Obama: ‘Trung Quốc không nên gây hấn với các nước nhỏ như Việt Nam’ - anh 1

Tổng thống Obama phát biểu tại Ấn Độ ngày 27/1

"Điều nguy hiểm với chúng tôi đó là một Trung Quốc bất ổn, đói nghèo và rạn vỡ. Nếu Trung Quốc phát triển tốt, chúng tôi cũng có lợi hơn nhiều", ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng sự phát triển của Trung Quốc không nên gây ảnh hưởng đến những quốc gia khác.

"Trung Quốc không nên bắt nạt các nước nhỏ như Việt Nam hay Philippines trong vấn đề hàng hải, mà hãy cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế. Nước này không nên thao túng tiền tệ để giành lợi thế kinh doanh mà các nước khác không có", ông nói thêm và khẳng định Mỹ muốn duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc.

Trước đó, trong chuyến đi 3 ngày đến Ấn Độ, ông Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã ký một tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định "tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh hàng hải và đảm bảo quyền tự do đi lại, cả trên biển và trên không", đặc biệt là ở Biển Đông, nơi Trung Quốc thường xuyên xảy ra tranh chấp và bị cáo buộc gây hấn với nhiều quốc gia trong khu vực.

Ông Obama cũng ký kết một thỏa thuận hạt nhân quan trọng vốn bế tắc nhiều năm nay, đồng thời trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa ở New Delhi.

Trong cuộc phỏng vấn được ghi hình ở New Delhi vào hôm 27/1, ngày cuối cùng trong chuyến công du Ấn Độ, ông Obama từng nhắc đến chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11/2014 và nói rằng ông đã có những cuộc gặp rất thành công với người đồng cấp của Trung Quốc.

"Tôi tin rằng vào thời điểm này trong lịch sử, chúng ta có cơ hội để tạo ra một công thức cân bằng, trong đó tất cả các nước đều tuân thủ theo một bộ quy tắc và tiêu chuẩn chung", ông nói. "Chúng tôi tập trung vào việc nâng cao đời sống cho người dân của mình, không làm hại đến người khác, mà là hợp tác cùng nhau. Đó là những gì mà tôi với Thủ tướng Modi tập trung thảo luận".

Xem thêm:

1. Những hình ảnh rất-đời-thường của Tổng thống Barack Obama

2. Quan hệ Mỹ - Cuba: Những tín hiệu tốt đẹp sau 5 thập kỷ 'đóng băng'

3. [Nhận định] Thông điệp Liên bang 2015 và câu chuyện tương lai của nước Mỹ

4. Toàn cảnh Tổng thống Obama trong chuyến thăm Ấn Độ 3 ngày

(*) Tiêu đề đã được Ngaynay.vn đặt lại

Theo VNExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu