Tin Mới

Tổng thống Poroshenko: 'Ukraine sẽ tiếp tục đưa tàu vào eo biển Kerch'

(Ngày Nay) - Chính quyền Kiev sẽ không bao giờ ngừng sử dụng eo biển Kerch với mục đích lưu thông và vận chuyển hàng hóa đến các cảng của Ukraine ở biển Azov, Tổng thống Poroshenko cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia hôm thứ Tư.

Trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko cáo buộc một số chính trị gia Ukraine đã cố gắng đổ lỗi cho chính phía Ukraine về sự cố tại eo biển Kerch vừa qua.

"Tôi tuyên bố một cách chắc chắn và mạnh mẽ rằng Ukraine sẽ không bao giờ ngừng sử dụng các cảng của mình ở biển Azov, đặc biệt là các tàu hải quân của mình", Tổng thống cam kết thêm rằng ông sẽ sử dụng bất kỳ phương tiện chính trị và ngoại giao nào để đạt được mục đích.

Vào ngày 25/11, 3 tàu hải quân Ukraine đã tiến vào khu vực biển Azov qua eo biển Kerch. Ngay sau đó lực lượng an ninh Nga đã xuất hiện và nổ súng để buộc các tàu đối phương dừng lại.

Hiện 24 thủy thủ Ukraine đã bị bắt giữ và được đưa đến thành phố Kerch, phía tòa án Nga cho biết các thủy thủ này bị giam giữ cho đến ngày 25/1 với cáo buộc vượt biên bất hợp pháp.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra rằng Nga không thực sự cản trở giao thông hàng hải ở eo biển Kerch, bao gồm các hoạt động của tàu chiến, nhưng nhắc lại rằng do những hạn chế tự nhiên, các tàu phải trình báo trước.

Các tàu hải quân Ukraine đã được phép đi qua eo biển, như vào tháng 9 năm 2018. Tuy nhiên, sổ nhật ký của các tàu Ukraine vào ngày 25/11 chỉ ra rằng đã "lén lút đi vào" eo biển Kerch, ông Putin cho biết.

Theo TASS

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo