Tin Mới

Triều Tiên tiết lộ nguyên nhân khiến đàm phán đổ vỡ

(Ngày Nay) - Trái với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận, phía Triều Tiên mới đây cho biết chỉ yêu cầu chấm dứt 5 trong tổng số 11 lệnh cấm vận của LHQ đổi lại nước này sẽ hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Trong một cuộc họp báo bất ngờ vào nửa đêm ngày thứ Sáu (1/3), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết rằng Bình Nhưỡng đã tìm cách dỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với nước này, chứ không phải tất cả các lệnh cấm vận như phía Mỹ công bố trước đó, theo hãng tin Sputnik.

Theo vị quan chức cấp cao, Triều Tiên đã đưa ra một đề xuất thực tế trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội nhưng phía Washington khẳng định Bình Nhưỡng phải tiến thêm một bước ngoài việc tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Theo ông Ri, Bình Nhưỡng đã đề nghị dừng vĩnh viễn các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân và tháo dỡ vĩnh viễn tất cả các cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân, bao gồm cả plutonium và uranium dưới sự quan sát của Mỹ.

Nếu hai bên trải qua nhiều cấp độ xây dựng lòng tin, Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng tiến lên với phi hạt nhân hóa, hãng thông tấn Reuters trích lời ông Ri.

Trước đó vào thứ Năm, hội nghị thượng đỉnh cấp cao lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc tại Hà Nội mà không có thỏa thuận nào đạt được.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo