Tin Mới

Triều Tiên: Tuyên bố kết thúc chiến tranh không thể đem ra làm điều thương lượng

(Ngày Nay) - Cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm thứ Ba (2/10) đã đưa ra quan điểm rằng: Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 không bao giờ có thể trở thành điều khoản thương lượng để Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hoá.

Bên cạnh đó, KCNA cũng khẳng định Triều Tiên cũng “không đặc biệt hy vọng” về tuyên bố kết thúc chiến tranh nếu Mỹ không muốn điều này.

Trong nội dung đăng tải, cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên khẳng định đáng lẽ tuyên bố kết thúc chiến tranh cần phải "được giải quyết từ nửa thế kỷ trước”. KCNA cho biết đây là "quá trình cơ bản và cần thiết nhất cho việc thành lập CHDCND Triều Tiên”.

Triều Tiên: Tuyên bố kết thúc chiến tranh không thể đem ra làm điều thương lượng - ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Trước đó tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hồi tháng Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý với các điều khoản rộng rãi để "xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên." Phía Triều Tiên đã đưa ra cam kết về việc phi hạt nhân hoá nếu Mỹ có những hành động tương tự. Tuy nhiên quá trình này đang chậm lại do những mâu thuẫn trong cách hành động của hai nước.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trong cuộc họp Liên hợp quốc đã khẳng định: Việc tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ khiến sự ngờ vực của Bình Nhưỡng đối với Washington ngày càng sâu sắc.

Ông Ri Yong Ho cho biết Triều Tiên đã thực hiện "các hành động thiện chí đáng kể" trong năm qua, chẳng hạn như dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, tháo dỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân và cam kết không gia tăng vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân. Tuy nhiên những hành động này không nhận được sự phản ứng tương tự từ Mỹ.

"Nếu Mỹ không có niềm tin vào chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ không có sự đảm bảo trong an ninh quốc gia và đối với những trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ không bao giờ tiến hành phi hạt nhân hoá trước”, Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định.

 

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo