Tin Mới

Trung Quốc: Việc Mỹ rút khỏi INF gây ra hậu quả tiêu cực

(Ngày Nay) - Việc Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho biết hôm thứ Hai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh. Ảnh: AFP

"Hiệp ước INF là một tài liệu rất quan trọng về kiểm soát vũ khí, được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước INF sẽ có tác động tiêu cực đa phương", bà Hoa Xuân Ánh cho biết.

Tài liệu này có vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ quốc tế, giải trừ hạt nhân và duy trì sự cân bằng chiến lược toàn cầu và ổn định. "Hiệp ước vẫn còn rất quan trọng trong thời đại hiện đại", bà Hoa nói.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF vì Moscow đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận. Đồng thời, ông không loại trừ việc ký một thỏa thuận mới về các lực lượng hạt nhân tầm trung với Moscow và Bắc Kinh nếu Nga và Trung Quốc đảm bảo ngừng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc là "một sai lầm tuyệt đối", người phát ngôn lưu ý. "Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên sẽ có thể giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đối thoại".

Hiệp ước INF đã được ký kết giữa Liên Xô và Mỹ vào ngày 8/12 năm 1987 tại Washington, DC. Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2014. Sau đó, Washington lặp lại tuyên bố này nhiều lần, trong khi Moscow luôn phủ nhận, cũng cáo buộc chính Mỹ đã phát triển tên lửa đi ngược lại điều khoản của hiệp ước và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể được sử dụng để phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Theo TASS

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo