Việt Nam xếp thứ 29 trong số các quốc gia mạnh nhất thế giới

0
Chia sẻ

Bảng xếp hạng do US News & World Report vừa công bố cho thấy, Việt Nam xếp thứ 29 trong số các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới trên quy mô toàn cầu.

Trong số các quốc gia hàng đầu thế giới, Mỹ đứng số 1, Nga đứng thứ 2, Trung Quốc đứng thứ 3, Đức đứng thứ 4; Vương Quốc Anh đứng thứ 5, Pháp đứng thứ 6; Nhật đứng thứ 7.

Xếp trước Việt Nam 3 bậc về sức mạnh quốc gia trên trường quốc tế có các nước gồm Áo, Nam Phi, Ukraine. Xếp sau Việt Nam 3 bậc về sức mạnh quốc gia có: Algeria, Kazakhstan và Luxembourg.

Việt Nam xếp thứ 29 trong số các quốc gia mạnh nhất thế giới - ảnh 1

Bảng xếp hạng vị trí các nước được xếp theo chín tiêu chí: tính hấp dẫn đối với khách du lịch, uy tín quốc tế, ảnh hưởng văn hóa, tinh thần kinh doanh, tầm quan trọng của di sản văn hóa, sự thuận tiện cho người di cư, độ thoải mái cho các doanh nhân, ảnh hưởng quốc tế và tiêu chuẩn sống.

Theo đánh giá của US News & World Report, Việt Nam là quốc gia có diện tích chiều dọc chạy kéo dài theo bán đảo Đông Dương, có chung đường biên giới với các quốc gia Lào, Campuchia và Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia nằm ngay cạnh bên bờ Biển Đông.

Các chính sách cải cách của Việt Nam trong công cuộc Đổi Mới bắt đầu từ năm 1986 đã giúp Việt Nam chuyển mình thành một quốc gia hiện đại, gia tăng vị thế cạnh tranh.

Thương mại và công nghiệp theo cơ chế thị trường đã thúc đẩy nông nghiệp và các doanh nghiệp tư nhân phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, công nghiệp may mặc, khai tác mỏ và chế tạo máy móc.

Hiện nay Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có dân số đông, tốc độ tăng trưởng nhanh.

Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực gia tăng vị thế của mình trên trường quốc tế, bắt đầu gia nhập tổ chức Tổ chức thương mại thế giới vào năm 2007, tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương năm 2010.

Việt Nam cũng là một thành viên của Liên Hợp Quốc, thành viên chủ chốt của Diễn đàn khu vực Đông Nam Á/ASEAN cũng như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương và nhiều tổ chức quốc tế, khu vực khác.

Trong danh sách "những quốc gia tốt nhất thế giới", Việt Nam đứng thứ 32. US News & World Report đưa ra đánh giá về "những quốc gia tốt nhất thế giới" dựa trên các tiêu chí đo lường mức sống, chất lượng sống và các điều kiện để phát triển cong người làm thước đo xếp hạng.

* Bảng xếp hạng và các thông tin từ khảo sát của US News & World Report chỉ có giá trị tham khảo.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu