'The Queen's Gambit' giúp cờ vua bùng nổ trở lại

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim ăn khách mới nhất của Netflix có thể khiến nhiều người trẻ tìm tới bộ môn cờ vua, theo nhận định của các đại kiện tướng quốc tế.

'The Queen's Gambit' giúp cờ vua bùng nổ trở lại

Lấy bối cảnh những năm 1960, "The Queen's Gambit" kể về câu chuyện của nữ thần đồng cờ vua Beth Harmon, người vươn lên trở thành một đại kiện tướng trong thế giới cờ vua vốn do nam giới thống trị.

Garry Kasparov, cựu vô địch thế giới và được nhiều người coi là một trong những kỳ thủ vĩ đại nhất lịch sử cờ vua, đã đóng vai trò cố vấn cho loạt phim đảm bảo tính xác thực.

Ông Kasparov nhận định rằng thành công của "The Queen's Gambit" sẽ chỉ làm tăng thêm sức hấp dẫn cho bộ môn cờ vua.

“Tôi nghĩ rằng cờ vua đang gia tăng vị thế của mình trên toàn thế giới. Nhưng bộ phim này đã làm rất tốt việc quảng bá cho cờ vua hơn nữa và điều tôi đang mong đợi là một sự bùng nổ, bởi vì nó giúp người ra không còn coi đây là bộ môn cho mọt sách", đại kiện tướng Kasparov nói.

Theo ông Kasparov, nhờ bộ phim khán giả sẽ nhận thấy rằng cờ vua đã giúp nhân vật Beth Harmon (Anya Taylor-Joy thủ vai) vượt qua sự yếu đuối và chứng nghiện ngập của mình.

"Vì vậy, cờ vua đã nâng cô ấy lên một tầm cao mới và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ khuyến khích rất nhiều bậc cha mẹ nhìn nhận lại về bộ môn cờ vua hơn và thúc đẩy con cái của họ tập chơi nó, đặc biệt là các bé gái", Kasparov chỉ ra.

Theo Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE), chỉ 10 ngày sau khi "The Queen's Gambit" phát hành, lượng tìm kiếm mua bộ cờ vua trên eBay đã tăng 273%, nghĩa là cứ 6 giây sẽ có một người tìm kiếm.

Tuy nhiên, FIDE cho biết vẫn còn quá sớm để biết liệu loạt phim của Netflix có ảnh hưởng lâu dài gì đến các bộ môn này hay không. Ngoài ra, đại dịch COVID-19 khiến nhiều người buộc phải ở nhà và tìm đến bộ môn cờ vua để giải trí.

Vào đầu năm 2020, FIDE cho biết có tới 11 triệu ván cờ vua được chơi trực tuyến mỗi ngày. Sau khi nhiều quốc gia phong tỏa toàn quốc, con số này đã tăng lên 17 triệu.

“Cộng đồng cờ vua yêu thích bộ phim này vì nó miêu tả thành công các khía cạnh khác nhau của cờ vua: nó đủ dễ để chơi, nhưng cũng đủ phức tạp để đặt ra thách thức. Người chơi có thể là mọt sách, nhưng cũng rất thời trang. Chúng tôi rất vui vì nhờ bộ phim này mà nhiều người đang khám phá hoặc khám phá lại cờ vua", phát ngôn viên của FIDE cho biết.

Đại kiện tướng Judit Polgár người Hungary được nhiều người coi là nữ kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại và từng là kiện tướng trẻ nhất trong lịch sử, khi mới 15 tuổi 4 tháng, phá kỷ lục do huyền thoại cờ vua Mỹ Bobby Fischer nắm giữ.

Hiện đã 44 tuổi, Polgar tin rằng "The Queen's Gambit"có thể giúp thay đổi sự quan tâm của mọi người dành cho cờ vua, tuy nhiên chỉ một loạt phim trên Netflix là chưa đủ.

“Tôi nghĩ rằng bộ phim có thể phát triển mạnh mẽ việc quảng bá trò chơi cho các cô gái. Tôi nghĩ điều rất quan trọng đối với mọi người là thấy các cô gái tài năng nhận được sự khích lệ giống như các chàng trai", bà Polgar chỉ ra.

Theo CNN
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây.