Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều giáo viên dạy học sinh lớp 12 năm nay khuyên học sinh nên ôn tập kỹ kiến thức, tránh chủ quan vì đề thi thật kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có thể sẽ nâng độ khó hơn so với đề minh họa Bộ GD&ĐT vừa công bố.
Giáo viên khuyên học sinh không nên chủ quan để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. - Ảnh: Quỳnh Anh
Giáo viên khuyên học sinh không nên chủ quan để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. - Ảnh: Quỳnh Anh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 giữ nguyên phương thức như năm ngoái. Mỗi thí sinh dự thi sẽ thực hiện 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tổ hợp. Về hình thức, các bài thi Toán (90 phút), Ngoại ngữ (60 phút), các bài thi tổ hợp KHTN, KHXH (50 phút/ môn thi) theo hình thức trắc nghiệm, riêng Ngữ văn theo hình thức tự luận (thời gian làm bài 120 phút).

Bộ GD&ĐT dự kiến kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ tổ chức trong tháng 7/2022. Cũng như mọi năm, kỳ thi giao cho các địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa chốt lịch thi và chưa rõ có tổ chức 2 đợt thi để ứng phó với dịch bệnh hay không. Tuy nhiên, sau khi công bố đề minh họa, nhiều giáo viên khuyến cáo học sinh ôn tập kỹ, tránh “sốc” khi đề thi thật nâng mức độ khó.

Cô Nguyễn Thuý Hằng, giáo viên bộ môn Ngoại ngữ, Trường THPT Quảng Xương 1, TP Thanh Hóa cho biết, sau khi có đề minh hoạ giáo viên sẽ bám vào cấu trúc đó để ôn tập. Cô trò không bất ngờ vì đề minh họa năm nay vì khá tương đồng với đề thi chính thức của năm ngoái với khoảng 80% câu hỏi cơ bản, 20% câu hỏi vận dụng. Tuy nhiên, thực tế giáo viên sẽ dạy cơ bản và nâng cao hơn để có thể đáp ứng được các dạng đề. “Tôi mong muốn, với đề thi thật, Bộ GD&ĐT tính toán cho thêm khoảng 3 - 4 câu hỏi vận dụng cao để phân hoá tốt hơn, tránh thiệt thòi cho các học sinh khá giỏi”, cô Hằng nói.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa ảnh 1

Giáo viên khuyên học sinh không nên chủ quan để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Ảnh: Quỳnh Anh

Nên học đến đâu chắc đến đó

Cô Phan Hà Thanh, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông (Hà Nội) cũng nói, nếu đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT năm nay như đề minh hoạ sẽ không làm khó cho thí sinh. Tuy nhiên, các em phải nắm trọn kiến thức cơ bản trong SGK cũng như đào sâu, mở rộng, rèn khả năng viết mới có thể đạt mức điểm tốt, nhất là năm nay nhiều trường ĐH sẽ có phương án tuyển sinh riêng.

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên bộ môn Sinh học, Hệ thống giáo dục Học mãi cũng cho rằng, đề minh hoạ vừa qua giảm nhẹ về mặt tính toán, nhưng lại nâng cao hơn ở phần câu hỏi lý thuyết vận dụng, số câu bản chất Sinh học tăng lên. Để giải quyết được trong 50 phút buộc thí sinh phải chắc kiến thức đồng thời cần thêm các phương pháp giải nhanh, tức là phải dùng Toán quá nhiều trong câu hỏi Sinh học. “Đây vẫn là hạn chế rất lớn của đề thi tham khảo năm nay. Tôi mong rằng đề thi thật sẽ có sự thay đổi tích cực hơn để trở về đúng bản chất môn học là không lạm dụng quá nhiều tính toán vào bộ môn này”, thầy Hiền nói.

Một số giáo viên khác cũng chung nhận định, đề thi thật kỳ thi Tốt nghiệp THPT thường tăng cấp độ khó hơn so với đề minh hoạ. Do đó, học sinh tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt phải ôn tập thật kỹ kiến thức cơ bản với phương châm “học đến đâu chắc đến đó” để khi làm bài “ăn chắc” điểm ở các câu lý thuyết, các dạng bài tập cơ bản trong thời gian ngắn. Sau đó, học sinh mới dành thời gian cho các câu hỏi khó đòi hỏi tính toán, tư duy.

Theo Tiền Phong
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.