(Ngày Nay) - Khẳng định kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông có ý nghĩa rất quan trọng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh yêu cầu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)
Phòng chống gian lận, đặc biệt là gian lận công nghệ cao, đảm bảo nghiêm túc trong coi thi, chấm thi để có kết quả thi chính xác, công bằng, phản ánh đúng năng lực thí sinh là điểm được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh khi chia sẻ với báo chí trước Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026.
Nâng cao ý thức, phòng ngừa gian lận
- Thưa Bộ trưởng, ngày mai các thí sinh đã bắt đầu làm bài thi. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi luôn là vấn đề được xã hội quan tâm. Bộ trưởng có lưu ý gì với cán bộ coi thi và thí sinh về vấn đề này?
Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn: Công tác tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đã được tiến hành nhiều năm và toàn ngành, những người trực tiếp làm công tác coi thi cũng rất có kinh nghiệm. Nhiều năm qua, chúng ta cũng đã đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.
Chúng tôi tin rằng, với việc tập huấn kỹ càng, đúng quy chế, với 2 giám thị, hoàn toàn có thể kiểm soát được việc coi thi an toàn trong phòng thi để không có chuyện xảy ra như lạm dụng công nghệ hay gian lận trong kỳ thi.
Đối với các em thí sinh, các em đã được tuyên truyền đầy đủ về quy chế và những vật dụng có thể mang vào phòng thi. Tôi tin rằng hầu hết thí sinh sẽ không vi phạm.
Còn một số em nào đó có thể chưa nhận thức đầy đủ hoặc vô tình thì đây cũng là một lời nhắc nhở. Việc mang vào phòng thi bất cứ vật dụng nào hay một hành vi nào vi phạm quy chế thi nào để gian lận, nhất là với các em làm lộ lọt một phần đề nào đó ra bên ngoài, là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Một hành động, một hành vi tưởng rất nhỏ của thí sinh nhưng có thể ảnh hưởng đến cả toàn quốc.
Vì vậy, chúng tôi mong toàn xã hội cùng quán triệt tất đến cả các em, nhất là các phụ huynh, làm sao để các em đến thi với tinh thần tự tin, bình tĩnh, tuyệt đối không sử dụng những biện pháp để cố tình gian lận trong kỳ thi.
- Với sự phát triển của AI, chỉ cần gửi hình ảnh, sau vài giây đã có câu trả lời. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có biện pháp nào để phòng ngừa gian lận công nghệ cao, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn: Có hai vấn đề. Một là ý thức. Việc dẫn đến để lộ, lọt đề là do ý thức. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải quán triệt để mọi người làm công tác thi, đặc biệt là các thí sinh nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thi và mức độ nghiêm trọng của việc để lộ, lọt đề thi. Đề thi là bí mật cấp quốc gia, việc làm lộ, lọt đề thi sẽ bị xử lý hình sự. Đây là giải pháp quan trọng nhất.
Thứ hai là phải tập huấn cho toàn bộ cán bộ coi thi rất kỹ. Cán bộ coi thi hầu hết đều có kinh nghiệm rất dày dạn, một phòng thi hoàn toàn có thể bao quát được, không để xảy ra việc này.
Thứ ba là để ngăn chặn sử dụng công nghệ thì chúng ta cũng phải có những biện pháp về công nghệ để xử lý. Bộ Công an cũng đã phối hợp rất kỹ để tập huấn cho đội ngũ làm thi thông qua các công an các địa phương để các thầy cô có thể phát hiện kịp thời.
"Siết" chấm thi tự luận
- Thưa Bộ trưởng, việc đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng có ý nghĩa như thế nào đối với tầm quan trọng của kỳ thi?
Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn: Kết quả kỳ thi không chỉ để xét công nhận tốt nghiệp mà còn được sử dụng trong tuyển sinh đại học và cao đẳng.
Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên chúng ta thực hiện Nghị định 179 của Chính phủ về học bổng các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Việc xét học bổng sẽ dựa vào điểm thi Tốt nghiệp trung học phổ thông của các bài thi Toán, Lý, Hóa, Sinh và Tiếng Anh.
Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 90 chương trình đào tạo tài năng trong các cái lĩnh vực khoa học cơ bản, kỹ thuật và công nghệ. Những chương trình này cũng sẽ xét chọn thí sinh với mức độ khắt khe, lấy kết quả thi của các em từ những môn học khoa học cơ bản để xét tuyển.
Vì vậy, kết quả kỳ thi sẽ rất quan trọng đối với việc lựa chọn đào tạo nhân lực các ngành lĩnh vực STEM và các ngành công nghệ chiến lược quan trọng của đất nước.
Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn động viên thí sinh trước kỳ thi. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
- Với tầm quan trọng đó, khâu ra đề và chấm thi năm nay đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo như thế nào, thưa ông?
Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn: Cũng như các năm trước, đề thi trước hết phải bám sát kiến thức, yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông. Đề thi giữa các môn phải có sự cân bằng tương đối để bảo đảm sự công bằng giữa các thí sinh chọn các cái môn thi khác nhau.
Đề thi cũng phải đảm sự chính xác, tránh trường hợp có thể có những cách hiểu đa nghĩa trong các câu hỏi.
Về công tác chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo rất rõ ràng. Chúng ta có một môn thi tự luận duy nhất là môn Ngữ văn. Và đã là môn thi tự luận mà lại là Ngữ văn thì không tránh khỏi có yếu tố mang tính định tính khi chấm thi.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo rất kỹ việc tập huấn cán bộ chấm thi môn này. Thông qua việc chấm chung và thảo luận kỹ về đáp án, làm sao có sự thống nhất tại từng điểm thi, từng điểm chấm thi và có sự thống nhất trong toàn quốc, làm sao để không có sự chênh lệch do những yếu tố định tính. Đã là chấm bài thì phải có sự phân biệt được giữa các em làm bài tốt, làm bài văn hay với các em làm kém hơn, tức là sự phân hóa, đó là cái nguyên tắc trong chấm thi./.
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên trong lịch sử, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và chatbot tự động hiện tạo ra lượng truy cập mạng Internet lớn hơn con người, phản ánh tốc độ phát triển nhanh chóng của các công nghệ AI thế hệ mới.
(Ngày Nay) - Một bệnh nhi 8 tháng tuổi mắc hội chứng động kinh di truyền cực hiếm đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp thay thế gene thử nghiệm nhằm khôi phục chức năng của gene WWOX trực tiếp trong não. Ca điều trị được thực hiện tại Trung tâm y tế nhi khoa Schneider ở Tel Aviv (Israel), đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y học chính xác dành cho các bệnh lý thần kinh di truyền hiếm gặp.
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc và bài bản đờn ca tài tử, vọng cổ với chủ đề “50 năm Thành phố Hồ Chí Minh - Rạng rỡ tên Người”, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
(Ngày Nay) - Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông, ông Guterres nêu rõ Trung Đông đang bị cuốn sâu hơn vào khủng hoảng và các hệ quả đã vượt xa khỏi khu vực này.
(Ngày Nay) -Sau giai đoạn tăng nóng kéo dài, thị trường chung cư Hà Nội đã giảm nhiệt và bước vào chu kỳ quan sát có chọn lọc, người mua hướng tới nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn.
(Ngày Nay) - Giữa thời điểm điện ảnh Việt Nam đầu thập niên 90 vẫn còn quen thuộc với những câu chuyện chiến tranh, hay các mô-típ của thời bao cấp, Hãy tha thứ cho em ra mắt năm 1992 của đạo diễn Lưu Trọng Ninh xuất hiện như một tiếng nói khác biệt: gai góc hơn, trẻ hơn và đầy những hoang mang của một thế hệ đang lớn lên giữa thời cuộc đổi thay.
(Ngày Nay) - Công ty CP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương – chủ đầu tư Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại Hải Phòng ghi nhận bước chuyển biến tích cực về lợi nhuận trong năm 2025. Tuy nhiên, nguồn gốc của khoản lợi nhuận này vẫn là vấn đề được thị trường quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp vừa bị xử phạt do vi phạm quy định về công bố thông tin. Từ đó, câu chuyện minh bạch thông tin càng trở nên đáng chú ý.
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu đơn vị rà soát kỹ lộ trình đầu tư mở rộng, hoàn chỉnh các tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông để báo cáo lên Chính phủ.
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu đề xuất gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga, mở rộng các biện pháp hạn chế sang năng lượng, tài chính, thương mại và lần đầu tiên đưa ngành thủy sản vào diện bị ảnh hưởng.