Thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019: Phía bắc đất nền, phía đông căn hộ - nhà phố - biệt thự

Trong nhiều biến động năm 2019, thì thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM có sự phân hóa theo hướng tăng nguồn cung mới ở phía bắc về phân khúc đất nền; trong khi đó, phía đông lại tăng nguồn cung phân khúc căn hộ, nhà phố và biệt thự.
Tọa đàm thảo luận về thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM với các chuyên gia: TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế; Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam; Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam (từ trái sang).
Tọa đàm thảo luận về thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM với các chuyên gia: TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế; Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam; Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam (từ trái sang).

Thông tin trên được đưa ra tại sự kiện “Báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019” với chủ đề “Chinh phục thử thách” do DKRA Vietnam tổ chức.

Năm 2019 nhiều biến động

Nhìn chung thị trường BĐS năm 2019 chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc, ngoại trừ BĐS nghỉ dưỡng. Trong đó, phân khúc đất nền là giảm mạnh và theo ghi nhận của DKRA Vietnam, năm 2019 chỉ có 14 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, với quy mô khoảng 1.704 nền, chỉ bằng khoảng 40% so với năm 2018 và tập trung chủ yếu ở phía bắc TP.HCM.

Thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019: Phía bắc đất nền, phía đông căn hộ - nhà phố - biệt thự ảnh 1

Toàn cảnh Báo cáo thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM 2019 với chủ đề “Chinh phục thử thách” do DKRA Vietnam tổ chức.

Năm 2019 chứng kiến sự khang hiếm căn hộ hạng C. Theo khảo sát, toàn thị trường chỉ có 47 dự án mở bán trong năm 2019, cung cấp khoảng 24.514 căn hộ, bằng 64% so với năm 2018. Khu đông TP.HCM tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tiêu thụ, mức giá sơ cấp tăng 15 - 20% so với mặt bằng giá trong khu vực.

Tương tự phân khúc căn hộ, phân khúc nhà phố và biệt thực trong năm 2019 có sự tăng trưởng ở khu đông TP.HCM. Toàn thị trường có 16 dự án chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 1.413 căn, tăng 20% so với năm 2018. Ở phân khúc này, giá bán cũng tăng từ 10 - 15% so với mặt bằng giá khu vực.

Đáng chú ý, phân khúc nghỉ dưỡng - biệt thự biển và nghỉ dưỡng - condotel đều có chung mẫu số là nguồn cung mới và lượng tiêu thụ tăng mạnh, và mẫu số chung là sức cầu giảm dần về phía cuối năm.

Năm 2020 khó tạo nên đột biến

Theo quan sát của DKRA Vietnam, thì thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2020 chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở sức cầu trong tầm ngắn hạn và chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến.

Cụ thể, trong năm nay, đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án mới. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9…

Thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019: Phía bắc đất nền, phía đông căn hộ - nhà phố - biệt thự ảnh 2

Tiến sĩ Cấn Văn Lực trình bày về nội dung kinh tế vĩ mô và môi trường chính sách 2019 - 2020.

Còn phân khúc căn hộ thì nguồn cung có thể sẽ duy trì mức tương đương năm 2019. Khu đông và khu nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Loại hình căn hộ hạng A và B vẫn dẫn dắt thị trường, căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm, trong khi căn hộ hạng sag có thể tăng mạnh và mở rộng phạm vi ra các quận 4, quận 10.

Đối với nhà phố - biệt thự, nguồn cung mới có thể tăng và khu đông và khu nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới.  Sức duy trì mức ổn định như cuối năm 2019, nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển và condotel có thể sẽ giảm so với ăm 2019. Trong khi đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng, trong đó loại hình nhà phố/ shophouse được thị trường đón nhận tốt; đồng thời, xu hướng ủy thác cho thuê theo hình thức chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

Nhận diện những thực trên, đại diện DKRA Vietnam cho rằng năm 2020 là năm tiếp tục chinh phục thử thách. Trong khi đó, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV & Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia thì trình bày và đưa ra những nội dung kinh tế vĩ mô và môi trường chính sách 2019 - 2020.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.