Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019: Chống học tủ có đẩy học sinh vào lối học vẹt?

[Ngày Nay] - Khác với các năm trước học sinh thi tuyển vào lớp 10 chỉ phải thi 2 môn Toán, Văn; năm 2019, số lượng môn thi tăng lên gấp đôi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Môn thi thứ tư phải chờ đến tháng 3/2019 mới được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố… 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một mùa thi nhiều cái mới

Ngoài 3 môn chính: Toán, Văn, Ngọai ngữ, một trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân sẽ được chọn ngẫu nhiên làm môn thi thứ 4. Với môn ngoại ngữ, học sinh được chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật. Giải pháp mới được Sở GD-ĐT coi là cách thức chống học tủ, học lệch khi học sinh THCS có 11 môn học nhưng chỉ thi 4 môn.

Rất nhiều điểm mới trong năm đầu tiên áp dụng thi tuyển lớp 10 bằng 4 môn mà phụ huynh và học sinh đều phải nắm rõ, đó là kỳ thi kết hợp cả thi trắc nghiệm và tự luận. Cụ thể, bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút.

Không những thế, năm 2019, cách tính điểm xét tuyển lớp 10 cũng ít nhiều thay đổi. Nếu những năm trước, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS được sử dụng để xét tuyển vào lớp 10 thì sang năm 2019, do cấu trúc bài thi 4 môn, điểm xét tuyển được tính theo công thức: (Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư ) + Điểm cộng thêm. Bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019: Chống học tủ có đẩy học sinh vào lối học vẹt? ảnh 1

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở dự kiến sẽ công bố đề thi tham khảo vào cuối tháng 10/2018, nhưng chỉ công bố đề tham khảo của môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với môn Toán và Văn, mọi tiêu chí về kiến thức, hình thức, nội dung vẫn giữ nguyên nên giáo viên, học sinh có thể tham khảo theo đề thi của các năm trước.

Phấp phỏng chờ ẩn số

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội trấn an, các câu hỏi trong nội dung đề thi môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ GD-ĐT quy định. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ huynh, môn thi thứ 4 vẫn là ẩn số gây sức ép không nhỏ với con em họ vì để đối phó với kỳ thi, nhiều HS phải căng tai căng mắt để bao quát tất cả các môn. 

Chị Hoàng Thùy – một phụ huynh ở phường Khương Thượng, Đống Đa cho rằng, nên chăng để các con được lựa chọn môn thi thứ tư thay vì Sở GD-ĐT giữ bí mật và nắm quyền lựa chọn môn thi. Có như vậy, HS sẽ tránh căng thẳng và học vẹt. Đây cũng là mong muốn của nhiều phụ huynh và HS có con đang chuẩn bị vượt cấp trong năm tới.

Theo ông Bùi Hoàng - nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hà Đông: “Mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội đề ra phương án thi nhằm mục đích giảm học tủ, học lệch nhưng cách này chỉ làm tăng áp lực không đáng có cho phụ huynh hơn là buộc chính các học sinh phải học hành nghiêm túc”. Ông Hoàng cho rằng, việc ép các em học đều để thi chỉ là giải pháp tình thế, tính ra môn nào học sinh cũng phải học. Do bị áp lực lớn nên các con càng học thêm nhiều và biến thành một cái “máy học” để thi.

Đây là năm đầu tiên áp dụng tuyển sinh lớp 10 bằng 4 môn, đề thi khó dễ ra sao vẫn đang là ẩn số, nhưng điều mà nhiều phụ huynh và giáo viên ngóng đợi hơn là cách ra đề thi năm nay có thực sự đổi mới không? Theo nhiều thầy cô đang dạy THPT, để tránh học tủ học vẹt, đề thi nên theo hướng phát triển trí tuệ, rèn kỹ năng thay vì nặng lý thuyết, bắt học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội vừa chính thức được phê duyệt, dự kiến toàn thành phố có 101.460 học sinh xét tốt nghiệp THCS (giảm khoảng 4.000 học sinh so với năm học 2017-2018).

Cụ thể, tuyển vào trường THPT: khoảng 81.200 đến 83.200 học sinh (giảm từ 3.000-4.000 học sinh so với năm ngoái). Trong đó các trường công lập tuyển từ 60.900- 62.900 học sinh (giảm khoảng 3.000 học sinh so với năm học 2018-2019), các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh.

Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.