Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn 'ngập' chợ đầu mối TPHCM

(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, rất nhiều thịt heo vào chợ đầu mối không có nguồn gốc. Ban quản lý chỉ lập biên bản chung cho cả chợ rồi… chờ hướng dẫn thêm.
Kiểm tra đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho heo
Kiểm tra đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho heo

Ngày 31/7 là thời điểm bắt đầu áp dụng thực hiện truy xuất nguồn gốc (TXNG) thịt heo khi ra thị trường truyền thống sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm do Sở Công thương TP chủ trì. Tuy nhiên, trong buổi thông tin nhanh với báo chí trong ngày đầu thực hiện, Sở Công thương TPHCM thừa nhận, hiện tại chỉ mới có 21% heo ra thị trường được TXNG đầy đủ.

Liên tiếp trong nhiều đêm 29, 30/7, Sở Công thương TP cùng các sở ban ngành trực tiếp kiểm tra heo tại hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Trong đêm ngày 30/7, tổng số heo tại TPHCM là 9.600 con; trong đó vào kênh hiện đại 1.200 con, 8.400 con vào chợ đầu mối.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM nêu bất cập: “Khi chúng tôi kiểm tra thông tin heo đã được đeo vòng ở cơ sở chăn nuôi, chỉ có 3.351 con có thông tin (chiếm 35%), còn lại 65% heo của các cơ sở chăn nuôi chưa khai báo thông tin, chưa chịu trách nhiệm về con heo đưa ra thị trường. Thế nhưng, tại cơ sở giết mổ, heo có nguồn gốc chỉ còn 21% với khoảng 2.000 con, 14% đã  “bốc hơi” do không được giám sát và niêm phong xe”.

Cũng theo ông Hòa, một bất cập khác là rất nhiều thịt heo vào chợ đầu mối không có nguồn gốc. Nhưng dù vậy, heo vẫn được nhập chợ. Ban quản lý chỉ lập biên bản chung cho cả chợ rồi… chờ hướng dẫn thêm.

Trả lời câu hỏi vì sao đã được tập huấn 6 tháng, với đủ hình thức tuyên truyền vận động nhưng heo có nguồn gốc vào TP vẫn rất ít? Ông Hòa cho rằng đây là cuộc chơi của riêng TPHCM, các tỉnh chỉ phối hợp nên không có quy định nào buộc các tỉnh phải thực hiện. Trong khi, hơn 85% heo vào TPHCM phụ thuộc rất nhiều vào các tỉnh.

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn 'ngập' chợ đầu mối TPHCM ảnh 1Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công thương TP trao đổi thông tin với báo chí.

Sở Công thương TP cũng cho rằng, kênh hiện đại đã hoàn tất khâu TXNG thịt heo, còn người tiêu dùng có truy xuất hay không là quyền của họ. Hiện có hơn 800 điểm bán tại TPHCM. Riêng kênh truyền thống còn nhiều khó khăn, chưa thể triển khai đồng loạt ngay mà đang tập trung thực hiện ở chợ đầu mối. Thịt ở chợ đầu mối chiếm 80% phân phối thịt ra thị trường.

“Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động nhiều nhưng tình hình vẫn không chuyển biến. Do đó cần phải có biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn. Nếu cứ trông chờ vào sự tự giác, hưởng ứng thì không ổn. Sau khi Ban quản lý chuyển hóa tình hình được tại hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai ở 240 chợ truyền thống còn lại tại TPHCM” – ông Hòa kỳ vọng.

Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Hòa chia sẻ, đang làm văn bản gửi UBND TP, để trong thời gian sớm nhất có nhất có những chế tài cụ thể, mạnh mẽ hơn, làm sao để người dân phải được sử dụng thực phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ.

Theo Tiền Phong
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.