Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 27 tàu hàng của Nga để 'trả đũa'?

Hãng thông tấn Baberturk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/12 đưa tin, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắt giữ 27 tàu của Nga để đáp trả cho các hành động của Nga gần đây.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 27 tàu hàng của Nga để 'trả đũa'?

Theo nguồn tin trên, hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm đáp trả cho hành động trước đó của chính quyền Nga trong việc bắt giữ tàu của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sau ngày 24/11 – ngày F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga – liên tiếp chịu nhiều sức ép từ các quyết định trừng phạt của Nga, trong đó có giam giữ tàu. Đầu tiên Nga giữ 5 tàu, sau đó là thêm 3 tàu nữa.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 27 tàu hàng của Nga để 'trả đũa'? ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 27 tàu cá của Nga để "trả đũa".


Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng hai nước đã tiến hành trao đổi tình hình và các thông tin ban đầu qua thư điện tử, đồng thời tỏ ý sẵn sàng phối hợp cùng giải quyết vấn đề, song vị trí và thời gian cụ thể cho cuộc gặp trao đổi và đàm phán này vẫn chưa được ấn định.

Vài ngày gần đây, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp xảy ra những sự cố bất thường trên biển có liên quan đến xung đột hai nước. Đầu tiên là lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ sau nhiều lần cảnh báo không thành công. Tuy nhiên, sau đó các ngư dân của tàu cá Thổ Nhĩ Kỹ lại tuyên bố không hề nghe thấy hay nhìn thấy có súng nổ.

Tiếp theo sự cố này, tàu bảo vệ bờ biển của Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã xua đuổi tàu Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khu vực bố trí các giàn khoan của Nga trên Biển Đen, nơi mà chính Ukraina cũng đưa ra yêu sách là chủ quyền của mình. Liên quan đến sự kiện này và hậu quả của nó, lực lượng biên phòng của Nga đã từ chối mọi bình luận.

Chỉ biết rằng, hiện nay ở khu vực biên giới với Nga đang có các xe chở hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ chưa được phép vào lãnh thổ Nga. Đây là một phần trong lệnh cấm, trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Nga không chỉ cấm nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ và ngay cả nguyên liệu và quần áo từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong danh mục tạm cấm nhập khẩu vào Nga.


Hữu Kỷ

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.