Thủ đô của Iran đang dần chìm xuống lòng đất

(Ngày Nay) - Khi Iran đang nỗ lực để giảm thiểu hậu quả của các lệnh trừng phạt cũng như đảm bảo lượng dầu mỏ xuất khẩu, một mối đe dọa mới đang nổi lên, đặt ra một mối đe dọa cho thủ đô của nước này.

Thủ đô của Iran đang dần chìm xuống lòng đất

Thủ đô Iran, thành phố Tehran, đang có nguy cơ bị nhấn chìm xuống mặt đất hàng chục cm mỗi năm, theo nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Đức (GFZ).

Bằng cách sử dụng dữ liệu vệ tinh trong giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2017, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng khu vực phía tây của thành phố, nằm trên đồng bằng Tehran và vùng ngoại ô phía đông nam của thành phố, đồng bằng Varamin, đang "chìm" khoảng 25cm mỗi năm. Các khu vực này bao gồm cả vùng đô thị và nông nghiệp của thủ đô Iran.

Sân bay quốc tế Tehran cũng nằm trong vùng nguy hiểm, nhưng hiện tại tốc độ chỉ khoảng 5cm một năm. Theo nghiên cứu, tổng cộng 10% diện tích đô thị của thành phố Tehran sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này.

Lý do đằng sau việc thủ đô Iran bị nhấn chìm được cho là bắt nguồn từ cạn kiệt đáng kể của tầng nước ngầm bên dưới thành phố do việc sử dụng quá mức bởi sự bùng bổ dân số sinh sống tại đây và các hoạt động nông nghiệp xung quanh. Một vấn đề khác là do hiện tượng bơm nước ngầm bất hợp pháp. Hiện tại ở Tehran đã có khoảng 30.000 giếng khoan bất hợp pháp, đang làm suy giảm mực nước ngầm.

Hiện tượng này được đánh giá là không thể khắc phục chỉ bằng cách bơm bù lại lượng nước ngầm đã mất. Cùng với việc nền đất không được nâng đỡ, hiện tượng này sẽ tạo điều kiện cho lũ lụt xảy ra tại Tehran.

Vấn đề này xảy ra khi Iran đang phải vật lộn để vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Các biện pháp trừng phạt này đã được áp dụng sau khi Washington tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đồng thời, Iran đang cùng nhau hợp tác với các đối tác khác để khắc phục hậu quả của các biện pháp trừng phạt. Tehran cũng cảnh báo việc Washington hạn chế lượng dầu mỏ xuất khẩu dầu của nước này sẽ khiến nguồn cung dầu của Vùng Vịnh cũng sẽ bị tắc nghẽn khi quân đội Iran chặn eo biển Hormuz.

Theo Sputnik
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.