Tiêu thụ dầu thực vật giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiêu thụ chất béo có nguồn gốc từ thực vật giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ, theo một nghiên cứu mới được công bố tại Hội nghị Khoa học Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2021.
Tiêu thụ dầu thực vật giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất béo thực vật có nguy cơ gặp đột quỵ thấp hơn 12% so với những người ăn ít.

Mặt khác, những người ăn nhiều chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 16% so với những người ăn ít.

"Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng lựa chọn loại chất béo quan trọng hơn việc tiêu thụ bao nhiêu chất béo trong chế độ ăn uống", tiến sĩ Fenglei Wang từ trường Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Havard cho biết.

Con người luôn cần chất béo để tồn tại. Chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin từ thực phẩm, giữ cho hormone hoạt động, tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng và giữ ấm cho cơ thể.

Đặc biệt, chất béo không bão hòa có trong rau, quả hạch và cá có thể làm giảm mức cholesterol và giúp con người khỏe mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng tim mạch Alice Lichtenstein cho biết những loại dầu nên dùng để chế biến thức ăn bao gồm dầu hướng dương, dầu đậu nành, vốn có nhiều axit béo không bão hòa đa, và sau đó là các loại dầu hạt cải và dầu ô liu, có nhiều axit béo không bão hòa đơn.

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa thường không tốt cho sức khỏe. Chất béo bão hòa thường có trong các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, và có xu hướng rắn ở nhiệt độ phòng. Trong nghiên cứu, chúng bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt xông khói, xúc xích, thịt ba chỉ, xúc xích,...

Theo nhóm nghiên cứu, việc giảm vừa phải lượng tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể giúp giảm tổng tỷ lệ tử vong xuống 13%, tỷ lệ tử vong do bệnh tim là 14%, tỷ lệ tử vong do ung thư là 11% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là 24%.

Theo CNN
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.